อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

อิหร่านวิจารณ์นโยบายต่างประเทศทรัมป์ "ไม่มีจุดยืน"

รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันบริหารนโยบายต่างประเทศจนกลายเป็น "เรื่องไร้ค่า" และยืนยันว่าอิหร่านไม่มีทางล่มสลายเพียงเพราะ "สงครามประสาท" ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ว่านายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับคำกล่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าอิหร่านไม่ควร "ข่มขู่คุกคาม" ต่อสหรัฐอีก และหากอิหร่านต้องการสู้รบ นั่นจะหมายถึงจุดจบของอิหร่าน "อย่างเป็นทางการ" ทั้งที่เขาเคยย้ำแล้วว่ายังมองไม่เห็นแนวโน้มการเกิดสงครามระหว่างทั้งสองประเทศ ว่ารัฐบาลเตหะรานไม่ให้ความสำคัญดับคำยั่วยุเช่นนี้ การอยู่ร่วมกันควรอยู่บนพื้นฐานของการให้เกียรติซึ่งกันและกันมากกว่าการข่มขู่กัน
 


ขณะเดียวกัน ซารีฟกล่าวว่านับตั้งแต่ทรัมป์เข้ามาบริหารประเทศเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560 ผู้นำสหรัฐกลับปล่อยให้ทีมงานทำลายนโยบายต่างประเทศของตัวเองเปลี่ยนไป "จนไร้คุณค่า" และพยายามจุดชนวนสงครามด้วยการเดินหน้าขายอาวุธให้นานาประเทศ ส่วนนายมาจิด ตักห์ต์ ราวานชี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยื่นหนังสือต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ว่าไม่ควร "วางตัวเพิกเฉย" ต่อบรรยากาศตึงเครียดในตะวันออกกลาง ที่ "รัฐภายนอก" พยายามกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง


กองเรือพิฆาตของสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ชั้นนิมิตซ์ "ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น"

ในอีกด้านหนึ่ง กลายเป็นว่าผู้นำสหรัฐปรับเปลี่ยนท่าทีในเรื่องอิหร่านอีกครั้ง เมื่อกล่าวว่าเขาไม่ได้หมายความว่าทุกสิ่งที่เขาพูดออกไป "จะต้องเกิดขึ้นจริงตามนั้น" เมื่อผู้สื่อข่าวซักถามเกี่ยวกับการที่ทรัมป์และทีมงานเคยกล่าวหลายครั้งว่าอิหร่านมีพฤติการณ์ที่คุกคามผลประโยชน์ของสหรัฐในตะวันออกกลาง ผู้นำสหรัฐตอบว่า "ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ในเรื่องนี้" และเขาพร้อมเจรจากับอิหร่านเสมอ สวนทางกับท่าทีของนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประจำทำเนียบขาว และนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งทั้งสองคนมีจุดยืนสายเหยี่ยวต่ออิหร่านมาตลอด.

เครดิตภาพ : REUTERS
    
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25