อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

เศรษฐกิจญี่ปุ่นโต0.5%ไตรมาสแรกปีนี้

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของญี่ปุ่น ขยายตัว 0.5 % ในระยะ 3 เดือนแรกของปี 2562 จากข้อมูลของทางการที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ ถือเป็นผลลัพธ์ที่ดีเกินคาดหมาย สำหรับประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 3 ของโลก จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 21.39 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ว่า นับเป็นการขยายตัว 2 ไตรมาสติดต่อกันของเศรษฐกิจญี่ปุ่น หลังจากเติบโต 0.4 % ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว และสวนทางคาดการณ์ของบรรดานักวิเคราะห์ ที่ทำนายว่าจะลดลงเล็กน้อย ช่วงเริ่มต้นปี 2562

ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางการคาดเดาว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ อาจจะเลื่อนแผนการขึ้นภาษีการขายอีกเป็นครั้งที่ 3 หากตัวเลขการเติบโตของจีดีพี "อ่อนแอมาก"

สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เผยว่า การส่งออกสุทธิคือปัจจัยหลักของตัวเลขการเติบโตล่าสุด ตัวเลขการนำเข้าลดลง มากกว่าตัวเลขที่ลดลงของการส่งออก 
ทาเคชิ มินามิ หัวหน้าคณะนักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยโนรินชูกิน กล่าวว่า ตัวเลขเศรษฐกิจตามที่ทางการแถลงถือว่าดีเกินคาด แต่ถ้าหากมองให้ลึกลงไป ข้อมูลนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่ายินดี เพราะมันแสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนอย่างชัดเจนในเศรษฐกิจของประเทศ ที่มีการบริโภคและการลงทุนธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานและอุปกรณ์ต่ำ

ข้อมูลภาวะเศรษฐกิจญี่ปุ่นล่าสุด ถูกเปิดเผยท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ซึ่งรวมถึง สงครามการค้าสหรัฐ-จีน เบร็กซิต หรือแผนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ และปัจจัยอื่นๆ.

ภาพ - AP, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24