อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

ศาลอินโดฯสั่งยิงเป้านักค้ายาฝรั่งเศส

ศาลอินโดนีเซียในจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก มีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ ให้ลงโทษประหารชีวิต ด้วยการยิงเป้า นักค้ายาเสพติดชายชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นคำตัดสินที่สร้างความตกตะลึง เนื่องจากอัยการเสนอให้ลงโทษจำเลยเพียงแค่จำคุก 20 ปี และปรับกว่า 22 ล้านบาท จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 20.53 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองมาตาราม ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ว่า องค์คณะผู้พิพากษา 3 คนของศาลเมืองมาตาราม บนเกาะลอมบอค จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก มีคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิต นายเฟลิกซ์ โดร์แฟง อายุ 35 ปีชาวฝรั่งเศส ซึ่งถูกตำรวจอินโดนีเซียจับกุมเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ที่สนามบินบนเกาะลอมบอค ซึ่งอยู่ใกล้กันทางตะวันออกของเกาะบาหลี โดยตำรวจพบของกลางยาอีและแอมเฟตามีน รวมน้ำหนักประมาณ 3 กก.ซุกซ่อนในกระเป๋าเดินทาง

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎหมายยาเสพติดเข้มงวดที่สุดในโลก หลายคดีศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิตจำเลย รวมถึงแก๊งบาหลี ไนน์ ของออสเตรเลีย ที่ถูกจับกุมฐานค้าเฮโรอีน

คดีนี้อัยการเสนอให้ศาลลงโทษจำคุกโดร์แฟง 20 ปี บวกกับอีก 1 ปี หากจำเลยไม่สามารถชำระค่าปรับเท่ากับประมาณ 700,000 ดอลลาร์สหรัฐ (22.2 ล้านบาท) ได้

นายอิสนูรุล ไซยัมซุล อารีฟ หัวหน้าคณะตุลาการ กล่าวในระหว่างการอ่านคำพิพกาษาว่า จำเลยเกี่ยวพันกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ การกระทำของจำเลยสามารถทำลายอนาคตของเยาวชนเป็นจำนวนมาก และเมื่อพิจารณาถึงปริมาณยาเสพติดที่จำเลยลักลอบนำเข้าประเทศ จึงเห็นควรพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต

โดร์แฟงเคยตกเป็นข่าวใหญ่มาแล้ว เมื่อเดือน ม.ค. ต้นปีนี้ จากการหลบหนีออกจากห้องขังสถานีตำรวจบนเกาะลอมบอค และหลบหนีได้นานเกือบ 2 สัปดาห์ ก่อนจะถูกตามจับกุมตัวมาได้ ซึ่งเหตุการณ์นี้ตำรวจหญิงคนหนึ่งของสถานีถูกจับกุม ฐานช่วยเหลือโดร์แฟงหลบหนีจากห้องขัง แลกกับเงินจำนวนหนึ่ง.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28