อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

ผู้นำเวียดนามออกสื่อครั้งแรกในรอบ 1 เดือน

ประธานาธิบดีเวียดนามปรากฏตัวผ่านสื่อเป็นครั้งแรก หลังหายหน้าไปนานถึง 1 เดือน ท่ามกลางความวิตกกังวลของทุกฝ่ายเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำประเทศวัย 75 ปี พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีเหงียน ฟู้ จ่อง ผู้นำเวียดนามและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารอาวุโสของพรรค ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงฮานอย ซึ่งภาพดังกล่าวซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวแห่งชาติเวียดนาม ( วีเอ็นเอ ) ระบุว่าเป็นเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และรายงานระบุเพียงว่าการหารือเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความจริงจังในการปราบปรามการคอร์รัปชั่น โดยไม่มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำประเทศ หรือข้อมูลใดเกี่ยวกับการที่นายจ่องไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนนานถึง 1 เดือนเต็ม


 

 
อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าวถือเป็นการปรากฏตัว "อย่างเป็นทางการ" ครั้งแรกของนายจ่อง นับตั้งแต่งานเลี้ยงครอบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 75 ปี เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผู้นำเวียดนามหายหน้าไปจากสื่อจุดกระแสวิเคราะห์และวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา ต่อความวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำประเทศ เนื่องจากนับตั้งแอต่รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว มีรายงานว่านายจ่องเข้าออกโรงพยาบาลหลายครั้ง ขณะที่ประธานาธิบดีคนก่อนหน้าคือนายเจิ่น ดั่น กวาง ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ปีที่แล้ว ในวัยเพียง 61 ปี "ด้วยอาการป่วยเรื้อรัง" หลังอยู่ในตำแหน่งประมาณ 2 ปีเท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33