อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ร้อนตับแลบเขมรลดเวลาเรียน1ชั่วโมง

กระทรวงศึกษาธิการกัมพูชาสั่งลดเวลา การเรียนการสอนในแต่ละวัน ในโรงเรียนทั่วประเทศลง 1 ชั่วโมง จากความวิตกเด็กนักเรียนและครูอาจจะล้มป่วย จากสภาพอากาศร้อนระอุยาวนาน ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 เวลา 19.05 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ว่า นายฮาง ชวน นะรน รัฐมนตรีกระทรวงศึกษา เยาวชนและการกีฬากัมพูชา กล่าวในแถลงการณ์ที่เห็นเมื่อวันศุกร์ ว่า คำสั่งลดเวลาเรียนลง 1 ชั่วโมง จะมีผลไปจนกว่าฤดูฝนจะเริ่มต้น ซึ่งตามปกติจะอยู่ในเดือน พ.ค. 

คลื่นความร้อนที่กำลังแผ่ปกคลุมทั่วกัมพูชา และอุณหภูมิมักขึ้นสูงถึง 41 องศาเซลเซียส กินเวลายาวนานที่สุดเท่าที่เคยปรากฎในประเทศ
โรงเรียนส่วนใหญ่ทั่วกัมพูชาไม่มีเครื่องปรับอากาศ ทำให้เกิดความวิตกว่าอุณหภูมิภายในห้องเรียนจะสูงขึ้นถึงระดับที่เป้ฯอันตรายต่อสุขภาพของครูและเด็กนักเรียน คณะผู้บริหารของโรงเรียนต่างๆ ได้รับคำสั่งให้เฝ้าจับตาดูอาการของโรคลมแดด และกระตุ้นเด็กนักเรียนให้ดื่มน้ำมากขึ้น

เวลาเรียนที่ลดลง 1 ชั่วโมง จะลด 30 นาทีในการเรียนช่วงเช้า และอีก 30 นาทีจากช่วงบ่าย กัมพูชาเคยใช้มาตรการลดเวลาเรียนแบบเดียวกันนี้ มาแล้วครั้งหนึ่ง ในปี พ.ศ. 2559.

ภาพ - AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12