อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

พม่าอภัยโทษผู้ต้องขังอีกเกือบ7,000คน

ทางการเมียนมาเริ่มปล่อยตัวนักโทษชุดใหม่ เมื่อวันศุกร์ หลังจากประธานาธิบดีประกาศว่าจะอภัยโทษผู้ต้องขังอีกเกือบ 7,000 คน หลังจากปล่อยชุดแรกกว่า 9,000 คน ในเดือนนี้ ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 เวลา 18.15 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดีวิน มยินต์ ผู้นำเมียนมาลงนามในคำสั่งอภัยโทษ และปล่อยตังผู้ต้องขังโดยไม่มีเงื่อนไข 6,948 คน จากเรือนจำต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อ "สร้างความสุขแก่พลเมืองของเมียนมา และเพื่อมนุษยธรรม" เจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาอภัยโทษเพิ่มอีกกว่า 6,000 คน

นักโทษในเมียนมาได้รับการอภัยโทษ และเริ่มปล่อยตัวชุดแรกจากทั้งหมดกว่า 9,000 คน เมื่อวันที่ 17 เม.ย. แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนแสดงความผิดหวังว่า มีนักโทษการเมืองถูกปล่อยตัวเพียงแค่ 2 คน 
นายมิน ตุน ซอ โฆษกกรมเรือนจำเมียนมา เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผู้ต้องขังที่ได้รับอภัยโทษในวันศุกร์ จะมีกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเพียงไม่กี่คน ส่วนใหญ่จะเป็นนักโทษคดียาเสพติด และนักโทษที่ได้รับอิสระชุดที่ 2 ทั้งหมด อยู่ในเรือนจำต่างๆ ทั่วประเทศ ยกเว้นในเมืองย่างกุ้ง ซึ่งหมายถึงผู้สื่อข่าว 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์คือ นายว้า โลน กับนายจอ ซอ อู ที่ถูกศาลตัดสินจำคุกคนละ 7 ปี ตามกฎหมายความลับของรัฐ ยังไม่ได้รับอภัยโทษ

อย่างไรก็ตาม นายซอว์ ฮเตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมา เผยต่อสื่อมวลชนในกรุงเนปิดอว์ ว่า นักโทษที่เป็ฯสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง จะถูกปล่อยตัวในการอภัยโทษระลอกที่ 3 กว่า 6,000 คน แต่ทางการยังไม่กำหนดวันที่แน่ชัด.

ภาพ - AFP
คลิป - euronews (عــربي)

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23