อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

ญี่ปุ่นอนุมัติกฎหมาย จ่ายชดเชย'พลเมืองด้อยคุณภาพ'

รัฐสภาญี่ปุ่นอนุมัติกฎหมายฉบับใหม่เมื่อวันพุธ ซึ่งกำหนดให้จ่ายเงินชดเชยแก่ชาวญี่ปุ่นราว 25,000 คน บางคนอายุยังน้อยเพียงแค่ 9 ปี ที่เป็นคนพิการทางร่างกายและสติปัญญา และถูกทางการจับทำหมัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผลิตพลเมืองด้อยคุณภาพ และรักษาสายเลือดบริสุทธิ์ของชาวญี่ปุ่น ภายใต้โครงการของรัฐบาล ที่มีผลบังคับจนถึงปี พ.ศ. 2539 พุธที่ 24 เมษายน 2562 เวลา 21.13 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ว่า ผู้ตกเป็นเหยื่อ "กฎหมายปกป้องพันธุกรรม"ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้พิการทางร่างกาย และโรคเรื้อน และพิการทางสมอง ถูกบังคับทำหมัน เพื่อป้องกันการเกิด "ลูกหลานด้อยคุณภาพ" และรักษาสายเลือดบริสุทธิ์ของเผ่าพันธุ์ชาวญี่ปุ่น ที่ผ่านมาทนายความและกลุ่มเคลื่อนไหว กล่าวโจมตีรัฐบาลและรัฐสภา กรณีที่ยังไม่ยอมเยียวยาชดเชยความเสียหาย แม้กฎหมายจะถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2539

วุฒิสภาญี่ปุ่นลงมติอนุมัติกฎหมายฉบับใหม่เมื่อวันพุธ ด้วยเสียงสนับสนุนท่วมท้น หลังการลงมติอนุมัติของสภาผุ้แทนราษฎรก่อนหน้านี้ โดยกฎหมายกำหนดให้รัฐบาลจ่ายเงินชดเชยแก่เหยื่อบังคับทำหมันรายละ 3.2 ล้านเยน (912,840 บาท) ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ออกแถลงการณ์ขอโทษเหยื่อ พร้อมกับให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะกระทำทุกวิถีทาง เพื่อรับประกันว่าสังคมญี่ปุ่นจะปราศจากการเลือกปฏิบัติต่อคนพิการ

กลุ่มเคลื่อนไหวกล่าวว่า จำนวนเงินที่รัฐบาลจะจ่ายเยียวยาน้อยเกินไป ไม่เพียงพอกับความทุกข์ทรมานที่บรรดาเหยื่อได้รับ 

กฎหมายปกป้องพันธุกรรมของญี่ปุ่น เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อปี พ.ศ. 2491 ในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับภาวะขาดแคลนอาหาร และฟื้นฟูบูรณะจากความหายนะหลังสงคราม ตลอดระยะเวลาของการบังคับใช้ มีชาวญี่ปุ่นถูกจับทำหมันประมาณ 25,000 คน.

ภาพ - AFP
คลิป -CGTN, RT

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14