อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

โคลนถล่มเหมืองหยกในพม่า ฝังทั้งเป็นคนงาน54ชีวิต

หน่วยกู้ภัยเมียนมาพยายามค้นหาร่างผู้ประสบภัย หลังเกิดเหตุโคลนถล่มครั้งใหญ่ ในเหมืองหยกรัฐกะฉิ่น ทางภาคเหนือสุด ฝังกลบคนงานเหมือง 54 คน พุธที่ 24 เมษายน 2562 เวลา 18.55 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 24 เม.ย.) เหตุเกิดที่เมืองหยกในเมืองผากั้น รัฐกะฉิ่น หรือคะฉิ่น เมื่อกลางดึกคืนวันจันทร์ (22 เม.ย.) ตอนแรกตำรวจท้องที่กล่าวว่า "ทะเลสาบโคลน" ฝังกลบคนงาน 54 คน คาดว่าเสียชีวิตแล้วทั้งหมด ขณะที่คนงานเหล่านี้กำลังนอนหลับในเพิงพัก แต่เมื่อวันพุธ ตำรวจกล่าวว่า กลุ่มคนงานเคราะห์ร้ายกำลังเข้ากะทำงานกลางคืน เมื่อมวลดินโคลนขนาดมหึมาพังถล่มทับ

ตำรวจเมืองผากั้นเผยว่า ถึงคืนวันอังคาร หน่วยกู้ภัยและอาสาสมัคร พบร่างผู้เสียชีวิตเพียงแค่ 3 ราย การค้นหาในโคลนยากลำบาก ไม่เหมือนดิน เหมืองเปิดแห่งนี้เป็นของบริษัทเมียนมา ธูรา เจมส์ และบริษัทชเว นาการ์ โก ก่อง โดยนายฮลา โซ อู ผู้อำนวยบริษัทเมียนมาร์ ธูรา เจมส์ กล่าวว่า บริษัทช่วยเหลือครอบครัวระบุตัวผู้เสียชีวิต
 

 
เหมืองหยกเมืองผากั้นถล่มครั้งใหญ่ เกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ย. 2558 มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน และเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว เสียชีวิต 23 คน

อุตสาหกรรมหยกเมียนมา ส่วนใหญ่ถูกขับเคลื่อนโดยความต้องการอย่างไม่รู้จักพอในจีน จากการประเมินของกลุ่ม วอทช์ดอก โกลบอล  วิทเนส อุตสาหกรรมหยกเมียนมามีมูลค่าราว 31,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (989,258 ล้านบาท) แต่เงินเพียงน้อยนิดที่เข้าคลังของรัฐบาล.
 

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20