อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

ไอเอสยังมีฤทธิ์สังหารทหารซีเรีย43ศพ

นักรบกลุ่มไอเอสในซีเรีย สังหารทหารกองทัพรัฐบาลและนักรบแนวร่วม 43 ศพ นับเป็นการโจมตีครั้งใหญ่สุดของไอเอส ตั้งแต่การล่มสลายอย่างเป็นทางการของรัฐเคาะลีฟะฮ์ เมื่อเดือนที่แล้ว เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 22.16 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่า ศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) แห่งอังกฤษ รายงานจากสำนักงานภาคสนามในกรุงเบรุต เมื่อวันเสาร์ ว่า นักรบกลุ่มไอเอสบุกโจมตีฐานทหารกองทัพซีเรีย  2 ครั้ง ระหว่างคืนวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่ผ่านมา  ในเขตทะเลทรายจังหวัดฮอมส์ ทางภาคตะวันตก และจังหวัดเดอีร์ เอซซอร์ ทางภาคตะวันออก สังหารทหารและนักรบแนวร่วม 43 ศพ ในจำนวนนี้มีนายทหารสัญญาบัตรรวมอยู่ด้วย 6 นาย ส่วนไอเอสสูญเสียนักรบ 6 คน

กลุ่มไอเอสสูญเสียพื้นที่ยึดครองแห่งสุดท้ายในซีเรีย ให้กับกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดที่สหรัฐหนุนหลัง เมื่อเดือนที่แล้ว แต่นักรบไอเอสจำนวนหนึ่ง ยังหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายและภูเขา ทั้งในซีเรียและอิรัก ขณะที่สำนักข่าวอามัก สื่อโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอเอส ออกประกาศยืนยันปฏิบัติการโจมตีของนักรบในสังกัดระลอกล่าสุด

เสนาธิการทหารกองทัพสหรัฐ ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดกวาดล้างกลุ่มไอเอสในซีเรีย กล่าวเตือนซ้ำหลายครั้งว่า การสูญเสียฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายในซีเรียของกลุ่มไอเอส ไม่ได้หมายความว่านักรบไอเอสจะหายสาบสูญ ขณะที่บรรดานักวิเคราะห์ชี้ว่า นักรบไอเอสที่แตกกระจัดกระจาย จะหันมาใช้วิธีต่อสู้แบบกองโจร ดักซุ่มโจมตีหรือลอบวางระเบิด แทนการสู้รบซึ่งหน้าแบบก่อนหน้านี้.

เครดิตภาพ - VideoPress

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

บอกต่อ : 28