อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

สหรัฐกำจัด"ฝนเหลือง"ครั้งใหม่ในเวียดนาม

หน่วยงานพัฒนาต่างประเทศของรัฐบาลสหรัฐ เริ่มการกำจัดสารสีส้ม หรือ "ฝนเหลือง" ครั้งใหม่ในเวียดนาม ที่โกดังเก็บในฐานทัพอากาศทางภาคใต้ เมื่อวันเสาร์ เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 19.30 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ว่า องค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (ยูเสด) เริ่มการกำจัดฝนเหลืองที่โกดังใต้ดิน ในฐานทัพอากาศเบียนหัว ชานเมืองโฮจิมินห์ ทางภาคใต้ การกำจัดครั้งล่าสุดซึ่งยูเสดตั้งงบค่าใช้จ่ายไว้ที่ 183 ล้านดอลลาร์ (5,812 ล้านบาท) มีขึ้นหลังการกำจัดฝนเหลืองในโกดังใต้ดิน ในฐานทัพอากาศเมืองดานัง เมื่อปีที่แล้ว

ฝนเหลืองเป็นสารเคมีฆ่าวัชพืช และสารทำให้ใบ้ไม้ร่วง ซึ่งกองทัพสหรัฐใช้ฉีดพ่นในพื้นที่ป่าของเวียดนาม ประมาณ 80 ล้านลิตร ในช่วงสงครามเวียดนาม ระหว่างปี พ.ศ. 2505 - 2514 เพื่อทำลายที่กำบังของนักรบเวียดกง และทหารเวียดนามเหนือ แต่สารตกค้างเป็นพิษภัยต่อชาวเวียดนามอย่างร้ายแรง ทำให้เกิดมะเร็ง และความพิการต่างๆ ทางร่างกาย
ทหารกองทัพสหรัฐทิ้งฝนเหลืองไว้ในโกดังใต้ดินของฐานทัพอากาศหลายแห่ง ในดินแดนอดีตเวียดนามใต้ ก่อนสงครามเวียดนามสิ้นสุดเมื่อกว่า 4 ทศวรรษก่อน 

รัฐบาลเวียดนามกล่าวว่า มีชาวเวียดนามถึง 3 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากฝนเหลืองของกองทัพสหรัฐ และประมาณ 1 ล้านคนมีปัญหาทางสุขภาพอย่างร้ายแรงจนถึงปัจจุบัน รวมถึงเด็กอย่างน้อย 150,000 คน ที่พิการตั้งแต่แรกเกิด.
ภาพ - AP
คลิป - SBS Dateline

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 9