อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

บอตสวานาเผยโฉม'บลูไดมอนด์' ใหญ่สุดเท่าที่เคยขุดพบ

บริษัทอัญมณี โอกาวังโก ไดมอนด์ ของรัฐบาลบอตสวานา เผยโฉมเพชรสีน้ำเงิน "บลู ไดมอนด์" เม็ดใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยขุดพบในประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 21.53 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกาโบโรเน ประเทศบอตสวานา เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า แถลงการณ์ของบริษัทโอกาวังโก ไดมอนด์ กล่าวว่า เพชรสีน้ำเงินขนาดน้ำหนัก 20.46 กะรัต นับเป็นหนึ่งในเพชรที่หายากที่สุดในโลก และเพชรเม็ดนี้จัดอยู่ในระดับสวยที่สุดและดีที่สุดตลอดกาล ในบรรดาบลู ไดมอนด์ ทั้งหมด เท่าที่เคยมีการขุดพบทั่วโลก

เพชรรูปทรงไข่เม็ดนี้ ถูกตั้งชื่อว่า โอกาวังโก บลู (The Okavango Blue) เพื่อเป็นเกียรติแก่ โอกาวังโก เดลตา พื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ ทางตอนเหนือของบอตสวานา 
นายมาร์คัส เตร์ ฮาร์ กรรมการผู้จัดการบริษัทโอกาวังโก ไดมอนด์ กล่าวว่า เป็นเรื่องแปลกเหลือเชื่อ ที่พบเพชรน้ำงามและสภาพยอดเยี่ยมอย่างนี้ในบอตสวานา ถือเป็นการค้นพบครั้งเดียวในชีวิต มันหายากพอๆ กับการหาดาวสักดวงในทางช้างเผือก

บอตสวานาเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตเพชรรายใหญ่ที่สุดของโลก เพชรเป็นแหล่งรายได้หลักทำเงินเข้าประเทศ และครองส่วนแบ่งประมาณ 80 % ของสินค้าส่งออกทั้งหมด.

เครดิตภาพ - Okavango Diamond Company, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 100