อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

ตะพาบน้ำแยงซีเกียง1ใน4ตัวสุดท้าย ตายในสวนสัตว์จีน

ตะพาบน้ำแยงซีเกียง สัตว์น้ำหายากเพศเมีย เสียชีวิตแล้วในสวนสัตว์ทางตอนใต้ของประเทศจีน ทำให้ตอนนี้ทั้งโลกเหลืออยู่ 3 ตัวเท่านั้น จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562 เวลา 19.11 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ว่า รัฐบาลท้องถิ่นเมืองซูโจวทางตอนใต้ของจีนแถลงว่า ตะพาบน้ำแยงซีเกียง สัตว์น้ำหายากเพศเมีย เพราะเป็นตะพาบน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในสวนสัตว์เมืองซูโจว ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันเหลือตะพาบน้ำแยงซีเกียงทั้งโลกเพียง 3 ตัวเท่านั้น ตัวแรกเป็นเพศผู้อยู่ในสวนสัตว์ของเมืองซูโจว ส่วนอีก 2 ตัวนั้นอยู่ในประเทศเวียดนาม แต่เจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่าเป็นเพศอะไร

แถลงการณ์ของรัฐบาลท้องถิ่นเมืองซูโจวระบุอีกว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อรังไข่ของตะพาบน้ำเพศเมียตัวนี้แล้ว เชื่อว่ามันมีอายุ 90 ปี เจ้าหน้าที่ได้พยายามผสมเทียมเพื่อให้มันมีลูก ก่อนที่มันจะเสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจร่างกายพบว่ามันมีสุขภาพดี และการผสมเทียมก็เป็นไปด้วยดี แต่มันก็เสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น

ตะพาบน้ำแยงซีเกียงมีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน เชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่หายากที่สุดในโลก ทั้งผู้เชี่ยวชาญของจีนและต่างชาติได้ร่วมกันพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของมัน

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 495