อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562

นิวซีแลนด์ไม่พอใจผู้นำตุรกีโยงคดีไครสต์เชิร์ชกับการเมือง

รัฐบาลนิวซีแลนด์แสดงความไม่พอใจ ต่อการที่ประธานาธิบดีตุรกีเชื่อมโยงเหตุก่อการร้ายที่มัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ชในเชิงการเมือง อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 10.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่านายวินสตัน ปีเตอร์ส รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงการต่างประเทศนิวซีแลนด์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่าการตีความในทางใดก็ตามเกี่ยวกับเหตุก่อการร้ายที่เมืองไครสต์เชิร์ช ซึ่งแม้ผู้ต้องหาไม่ใช่ชาวนิวซีแลนด์ แต่กลับมีการเปรียบเทียบในทางการเมือง ว่าเป็นการส่งสารของผู้ก่อการร้ายผ่านนิวซีแลนด์ จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของชาวต่างชาติโดยเฉพาะผู้นับถือต่างศาสนา ในการเดินทางมาท่องเที่ยวที่นิวซีแลนด์นั้น เป็นการวิเคราะห์ฝ่ายเดียวที่ไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง
 


ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี

ถ้อยแถลงดังกล่าวของรองผู้นำนิวซีแลนด์เกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน เปิดคลิปช่วงหนึ่งของ "นาทีสังหาร" ที่นายเบรนตัน ทาร์แรนต์ ผู้ต้องหาชาวออสเตรเลีย วัย 28 ปี กราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 50 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 50 คน โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตมีชาวตุรกีรวมอยู่ด้วย 3 คน  ระหว่างการปราศรัยหาเสียงที่เมืองอันตัลยา เพื่อช่วยพรรคพันธมิตรรัฐบาล ในการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 มี.ค. นี้  ซึ่งปีเตอร์สกล่าวว่าเขาจะเดินทางเยือนตุรกีภายในสัปดาห์นี้ เพื่อชี้แจงสถานการณ์ต่อที่ประชุมองค์การความร่วมมืออิสลาม ( โอไอซี ) ที่เมืองอิสตันบูลเป็นเจ้าภาพ

นางจาซินดา อาร์เดิร์น และนายวินสตัน ปีเตอร์ส นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์
 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ขอบคุณบริษัทเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่โดยเฉพาะเฟซบุ๊กซึ่งเป็นสื่อที่ทาร์แรนต์ใช้ถ่ายทอดสด "ภารกิจ" ในการลบคลิปได้มากกว่า 1.5 ล้านคลิปภายใน 24 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ แต่ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวว่าการดำเนินการยังช้าเกินไป และเธอประกาศว่าบุคคลใดก็ตามซึ่งยังคงอัพโหลดหรือส่งต่อคลิปของทาร์แรนต์จะถูกลงโทษตามกฎหมาย ในเวลาเดียวกัน ชาวนิวซีแลนด์เริ่มนำอาวุธปืนมาส่งมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ ตามแนวทางของอาร์เดิร์นซึ่งเสนอโครงการเรียกคืนอาวุธปืนไม่มีใบอนุญาตโดยละเว้นบทลงโทษแก่ผู้ครอบครอง หรือ “โครงการนิรโทษกรรมอาวุธปืน” ตามแบบออสเตรเลีย.

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%