อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562

โบอิ้งลั่นให้ความสำคัญที่สุดกับ "ชีวิตของผู้โดยสาร"

ซีอีโอของบริษัทโบอิ้งยืนยัน "ชีวิตและความปลอดภัยของผู้โดยสาร" คือหัวใจในการทำงานของทุกฝ่าย พร้อมทั้งให้คำมั่นการเร่งแก้ไขคุณภาพของเครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ แต่อาจสะดุดด้วยรายงานการตรวจสอบ "ความสัมพันธ์" ระหว่างโบอิ้งกับเอฟเอเอ อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 09.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่าโบอิ้งเผยแพร่แถลงการณ์ของนายเดนนิส มุยเลนเบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัท มีใจความสำคัญว่าบริษัทมีความตระหนักมาตลอดว่าทุกขั้นตอนการทำงานนั้น "เกี่ยวข้องกับชีวิตและความปลอดภัยของผู้โดยสาร" นับตั้งแต่เกิดโศกนาฏกรรม 2 ครั้งกับเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ภายในระยะเวลาห่างกันไม่ถึงครึ่งปี คือการตกของเครื่องบินไลอ้อน แอร์ ในทะเลชวาของอินโดนีเซีย เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 189 คน และการตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาของเครื่องบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส มีผู้เสียชีวิต 157 คน ยิ่งเพิ่มแรงกระตุ้นให้โบอิ้งเร่งปรับปรุงคุณภาพและแก้ไขทุกข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด
 เครื่องบินโบอิ้ง "737 แม็กซ์ 9" ของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส จอดเรียงแถวอยู่ที่สนามบินนานาชาติฮิวสตัน ในรัฐเทกซัส

ทั้งนี้ มุยเลนเบิร์กยืนยันว่า ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่สำหรับโบอิ้ง 737 แม็กซ์ทุกรุ่นจะออกใช้งาน "ภายในอนาคตอันใกล้นี้"  พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่าเจ้าหน้าทีทุกคนของโบอิ้งยังคงมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับไลอ้อน แอร์ และเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส และขออภัยต่อผู้โดยสารของสายการบินทุกแห่งที่คำสั่งของรัฐบาลมากกว่า 50 ประเทศ ในการระงับใช้งานหรือห้ามเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ทุกแบบบินผ่านน่านฟ้า ได้เพิ่มความยุ่งยากให้กับการเดินทาง


เจ้าหน้าที่ของเอธิโอเปียและอีกหลายประเทศยังคงร่วมกันตรวจสอบซากเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของเที่ยวบินอีที302 ซึ่งตกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
 
 

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นหลายแห่งในสหรัฐนำโดยเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมและกรทรวงคมนาคมเริ่มตรวจสอบ "ความสัมพันธ์" ระหว่างโบอิ้งกับสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ ( เอฟเอเอ ) ในการที่เอฟเอเอออกใบอนุญาตรับรอง "คุณภาพ" ของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ และคณะลูกขุนใหญ่แห่งศาลรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตันออกหมายเรียกเชิญ "บุคคลอย่างน้อย 1 คน" จากโบอิ้งให้เข้าพบเมื่อวันที่ 11 มี.ค. หรือเพียงวันเกียวหลังการตกของเครื่องบินเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%