อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562

ฝรั่งเศสเด้งผบ.ตำรวจปารีส เซ่นจลาจลที่ช็องเซลีเซ

รัฐบาลฝรั่งเศสปลดผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงปารีส และกำหนดให้ช็องเซลีเซ "เป็นเขตห้ามประท้วงเด็ดขาด" หลังการจลาจลของม็อบเสื้อกั๊กสีเหลืองเมื่อช่วงสุดสัปดาหที่ผ่านมา มีการทำเผาลายร้านค้าและปล้นสะดมในย่านธุรกิจ สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับผู้ประกอบการ อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 เวลา 08.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่านายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิป แถลงเมื่อวันจันทร์ ปลดเจ้าหน้าที่มิเชล เดลเพช ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงปารีส และแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ดิดิเยร์ ลัลเลมองต์ ให้รับตำแหน่งแทน ซึ่งเป็นผลจากการที่หน่วยปราบจลาจล "ไร้ประสิทธิภาพ" ในการควบคุมสถานการณ์ประท้วงรายสัปดาห์ของขบวนการเสื้อกั๊กสีเหลือง ที่เกิดขึ้นรายสัปดาห์ทุกวันเสาร์ในฝรั่งเศส ตั้งแต่กลางเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว และวันเสาร์ที่ผ่านมาถือเป็นวันเสาร์ที่ 18 แต่รุนแรงกว่าแทบทุกครั้งที่ผ่านมา มีการเผาทำลายร้านค้า พ่นสีและเผาทำลายทรัพย์สินสธารณะ และปล้นสะดมร้านจำหน่ายสินค้าหรูหลายแห่งบริเวณช็องเซลีเซ  


     
ขณะเดียวกัน ฟิลิปประกาศให้พื้นที่รอบช็องเซลีเซและถนนทุกสายที่เข้าสู่บริเวณนี้ "เป็นเขตห้ามประท้วงอย่างเด็ดขาด" เช่นเดียวกับเมืองตูลูซ และเมืองบอร์กโดซ์ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเคยประกาศแบบเดียวกันนี้ก่อนที่กลุ่มเสื้อกั๊กสีเหลืองและแนวร่วมจะประท้วงครั้งแรก แต่ไม่เป็นผลและเกิดการปะทะรายสัปดาห์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
     
ในวันเดียวกัน นายบรูโน เลอ แมร์ รมว.กระทรวงเศรษฐกิจของฝรั่งเศส ประชุมร่วมกับตัวแทนผู้ประกอบการในช็องเซลีเซ เพื่อสรุปความเสียหายจากเหตุการณ์จลาจลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยรายงานของสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจช็องเซลีเซ ที่มีรานค้ามากกว่า 180 แห่งร่วมเป็นสมาชิก ระบุว่ามีร้านค้า 91 แห่งได้รับความเสียหาย ส่วนใหญ่ถูกเผา ทุบทำลายกระจก และมีการลักขโมยสิ่งของภายในร้าน ส่งผลให้ร้านค้าส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเปิดบริการได้ โดยเลอ แมร์ ยืนยันว่าภาครัฐจะจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทุกรายที่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ที่เปลี่ยนจากการเรียกร้องให้ภาครัฐแก้ไขปัญหาค่าครองชีพ กลายเป็นการขับไล่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%