อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

จีนชะลอยูเอ็นเอสซีขึ้นบัญชีดำผู้นำกลุ่มติดอาวุธปากีฯ

รัฐบาลนิวเดลี "ผิดหวังอย่างหนัก" ต่อการที่จีนขอเลื่อนการขึ้นบัญชีดำนายมาซูด อัซฮาร์ หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธ "เจอีเอ็ม" ซึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุก่อการ้ราย ที่เกือบบานปลายกลายเป็นสงครามครั้งใหม่ในแคชเมียร์ ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 13.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 มี.ค. โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวด้านการทูตในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ว่าจีนซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวรของยูเอ็นเอสซี ยื่นหนังสือต่อที่ประชุม เมื่อวันพุธ เกี่ยวกับญัตติที่เสนอโดยสหรัฐ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ในการขึ้นบัญชีดำนายมาซูด อัซฮาร์ ผู้นำสูงสุดของกลุ่มจาอิช-อี-โมฮัมเหม็ด ( เจอีเอ็ม ) "ให้เลื่อนไปก่อน" โดยให้เหตุผลว่า "ต้องการเวลาตรวจสอบหลักฐานมากกว่านี้"
 

 
ทั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 แล้วที่รัฐบาลปักกิ่งยับยั้งการคว่ำบาตรอัซฮาร์ ที่หากได้รับความเห็นชอบจากยูเอ็นเอสซีจะรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของอัซฮาร์ในต่างประเทศ การห้ามสมาชิกยูเอ็นออกวีซ่าให้แก่บุคคลผู้นี้ และมาตรการปิดล้อมด้านอาวุธ โดยกลุ่มเจอีเอ็มอ้างเป็นผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์โจมตีรถบัสโดยสารของทหารอินเดีย ในเขตปุลวามา ของรัฐชัมมูร์และกัศมีร์ หรือแคชเมียร์ฝั่งอินเดีย เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา คร่าชีวิตทหารอินเดียมากกว่า 40 นาย และจุดชนวนความขัดแย้งระหว่างอินเดียกับปากีสถานในเรื่องแคชเมียร์ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ


 
แม้กลุ่มเจ็มอยู่บนบัญชีดำของยูเอ็นเอสซีว่าเป็น "กลุ่มก่อการร้าย" ตั้งแต่ปี 2544 แต่กระทรวงการต่างประเทศอินเดียออกแถลงการณ์ "ผิดหวังอย่างยิ่ง" ต่อท่าทีของรัฐบาลปักกิ่ง ขณะที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ในอินเดียเริ่มปลุกกระแสบอยคอตจีนและผลิตภัณฑ์ของจีนแล้ว ด้านรัฐบาลตะวันตกยังสงวนท่าทีต่อเรื่องนี้ แต่มีรายงานว่าจะพยายามผลักดันญัตตินี้อีกครั้ง พร้อมทั้งวิเคราะห์ว่าเป็น "กลยุทธ์" ของจีนหรือไม่ ต่อสหรัฐที่แสดงออกชัดเจนว่าอยู่ข้างอินเดีย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23