อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

รัฐสภารัสเซียหนุนตัดขาดอินเทอร์เน็ตโลก

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย ลงมติสนับสนุนร่างกฎหมายเมื่อวันอังคาร ที่จะทดลองตัดขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของประเทศกับโลกภายนอกเป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบระบบป้องกันการโจมตีไซเบอร์ อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 22.15 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า ร่างกฎหมายที่เรียกว่า  โครงการแห่งชาติเศรษฐกิจดิจิตอล หรือ ดีอีเอ็นพี (Digital Economy National Program) ผ่านการพิจารณาวาระแรกในสเตท ดูมา หรือสภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย ด้วยคะแนนเสียง 334 ต่อ 47 หลังการถกอภิปรายเผ็ดร้อนผิดปกติ และหลายพรรคการเมืองขนาดเล็กกล่าววิจารณ์ว่า จะเป็นทางไปสู่การตรวจสอบของรัฐ โดดเดี่ยวโครงข่ายในประเทศเหมือนเกาหลีเหนือ รวมทั้งมีราคาแพงเกินไป และไม่ได้เขียนร่างโดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ

กลุ่มผู้เขียนร่างกฎหมายฉบับนี้กล่าวว่า รัสเซียต้องรับประกันความมั่นคงของโครงข่ายตนเอง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เปิดเผยแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงไซเบอร์ใหม่ของอเมริกา เมื่อปีที่แล้ว
ความเคลื่อนไหวของทรัมป์มีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า เกิดการโจมตีไซเบอร์เป็นระลอกจากรัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ และจีน พร้อมกับเตือนว่า สหรัฐจะตอบโต้การบุกรุกในอนาคต อย่างก้าวร้าวทั้งแบบรุกและป้องกัน

กลุ่มผู้ร่างกล่าวว่า ดีอีเอ็นพี มีเป้าหมาย "สร้างกลไกป้องกัน เพื่อรับประกันว่าการทำงานของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในรัสเซียจะมั่นคงในระยะยาว"
ตามแผนโครงการ จะมีการทดสอบเป็นประจำ เพื่อดูว่าระบบอินเทอร์เน็ตสามารถปฏิบัติการได้หรือไม่ เมื่อตัดขาดการเชื่อมต่อกับโลกภายนอก.

ภาพ - AFP
คลิป - Russia Insight

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

บอกต่อ : 27