อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

ตร.เมียนมาสลายม็อบชาติพันธุ์เรื่องรูปปั้นนายพลอองซาน

ตำรวจเมียนมาใช้อาวุธที่รวมถึงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ควบคุมการชุมนุมของกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐกะยา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ที่มีต่ออนุสาวรีย์ของนาลพลออง ซาน อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ว่า ตำรวจเมียนมาควบคุมสถานการณ์ชุมนุมของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงประมาณ 3,000 คน ในเขตใจกลางเมืองหล่อยก่อ ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐกะยา ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ รวมตัวกันเมื่อวันอังคารซึ่งถือเป็น "วันสหภาพ" ของรัฐกะยา เกี่ยวกับอนุสาวรีย์ของนายพลออง ซาน บิดาของนางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ซึ่งถือเป็น “ผู้นำทางพฤตินัย” คนปัจจุบัน


 

ทั้งนี้ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งกระบอง แก๊สน้ำตา กระสุนยาง และการฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อให้ผู้ชุมนุมแยกย้าย โดยไม่มีรายงานออกมาอย่างชัดเจนเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม นายคุน โธมัส ผู้นำกองกำลังยุวชนกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำของการชุมนุมครั้งนี้ กล่าวว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ใช่ “การไม่ยอมรับ” หรือ “การต่อต้าน” นายพลออง ซาน เพียงแต่ต้องการให้ "คำมั่นสัญญา" ของบุคคลซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของประเทศ “เกิดผลในทางปฏิบัติ” เสียก่อน นั่นคือสนธิสัญญาปางโหลง หรือความตกลงเวียงปางหลวงแม้ความขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารกับกลุ่มชาติพันธุ์ในเมียนมาเป็นประเด็นที่ยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษ นับตั้งแต่เป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร เมื่อปี 2491 แต่การชุมนุมครั้งนี้ถือว่ามีผู้เข้าร่วมมากที่สุดนับตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ซี่งเป็นช่วงที่รัฐบาลท้องถิ่นประกาศโครงการก่อสร้างอนุสาวรีย์ของนายพลออง ซาน.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 16