อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

สองพรรคใหญ่สหรัฐ "เห็นชอบเบื้องต้น" เรื่องงบสร้างกำแพง

แกนนำของพรรคีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส "เห็นชอบร่วมกันในหลักการ" เกี่ยวกับงบประมาณด้านความมั่นคงพรมแดน เพื่อหลีกเลี่ยงการที่รัฐบาลกลางจะเผชิญกับภาวะชัตดาวน์เป็นครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาห่างกันไม่ถึง 1 เดือน อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงพื้นที่เมืองเอล ปาโซ ในรัฐเทกซัส ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อคืนวันจันทร์ โดยในช่วงหนึ่งของการปราศรัย ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าแกนนำของพรรคีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส "เห็นชอบร่วมกันในหลักการ" เกี่ยวกับงบประมาณด้านความปลอดภัยและความมั่นคงพรมแดน ซึ่งจะมีระยะเวลาครอบคุลมถึงวันที่ 30 ก.ย. นี้ และมีท่าทียินดีอย่างชัดเจนเมื่อกล่าวว่า "โครงการก่อสร้างกำแพงอันสวยงาม" จะได้เกิดขึ้นเสียที
 


ทั้งนี้ คำปราศรัยของผู้นำสหรัฐสอดคล้องกับคำกล่าวของนายริชาร์ด เชลบี วุฒิสมาชิกรัฐแอละบามาสังกัดพรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการด้านการจัดสรรของวุฒิสภา ว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องบรรลุ "ข้อตกลงพื้นฐาน" เพื่อสนับสนุนนโยบายของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และร่างกฎหมายอื่นอีก 6 ฉบับ โดยปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในสภาคองเกรสหลายคนเปิดเผยว่า การบรรลุข้อตกลงระหว่างสองพรรคการเมืองใหญ่รวมถึงการที่รัฐบาลกลางจะได้รับงบประมาณก้อนแรก 1,375 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 44,000 บาท ) ที่จะมีการระบุชัดเจนว่า "เพื่อการสร้างกำแพง" แม้น้อยกว่าที่ทรัมป์ขอไว้ก่อนหน้านี้มาก คือ 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 182,400 ล้านบาท ) โดยการก่อสร้างกำแพงระยะแรกจะมีความยาวประมาณ 89 กิโลเมตร กั้นระหว่างแม่น้ำรีโอแกรนด์ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่มีความยาวที่สุดเป็นอันดับ 4 ของสหรัฐ และเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างรัฐเทกซัสกับรัฐทางเหนือหลายแห่งของเม็กซิโก ส่วนร่างกฎหมายอีก 6 ฉบับน่าจะมีเงื่อนไขตามที่พรรครีพับลิกันต้องการอนึ่ง หากการเจรจาไม่ได้ข้อสรุปสุดท้ายและสภาคองเกรสลงมติไม่ทันภายในวันที่ 15 ก.พ. นี้ รัฐบาลกลางสหรัฐจะเผชิญกับภาวะชัตดาวน์ครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาห่างกันเพียง 3 สัปดาห์ หลังการชัตดาวน์ข้ามปียาวนานเป็นประวัติการณ์ 35 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว เพิ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ  : AFP,AP,REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 25