อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

ผู้นำอัฟกานิสถานยินดีให้ตาลีบันเปิดออฟฟิศในคาบูล

ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานแสดงความพร้อมในการให้กลุ่มตาลีบันเปิดสำนักงานในประเทศ เพื่อหวังดึงอีกฝ่ายเข้าร่วมโต๊ะเจรจา ขณะที่รักษาการรมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐเยือนกรุงคาบูล อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่าประธานาธิบดีอัชราฟ กานี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าหากกลุ่มตาลีบันต้องการเปิดสำนักงานในอัฟกานิสถาน รัฐบาลสามารถจัดหาสถานที่ให้ "ได้ทันที" ไม่ว่าจะเป็นกรุงคาบูล หรือจังหวัดใหญ่คือจังหวัดนันการ์ฮาร์ที่อยู่ทางตะวันออก หรือจังหวัดกันดาร์ฮาร์ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ โดยจังหวัดกันดาฮาร์ถือเป็น "พื้นที่ยุทธศาสตร์" ที่สำคัญด้วย เนื่องจากมีพรมแดนติดกับปากีสถาน
 


ทั้งนี้ กานีแสดงความหวังว่าหากข้อเสนอดังกล่าวได้รับการตอบรับจากกลุ่มตาลีบัน จะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ในการเจรจาสันติภาพร่วมโต๊ะเดียวกันระหว่างทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม ต่อมากลุ่มตาลีบันออกแถลงการณ์ยืนยันการตั้งสำนักงานที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ต่อไปความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทั้งรัฐบาลอัฟกานิสถานและกลุ่มตาลีบัน เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่นายแพทริก ชานาฮาน รักษาการรมว.กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ เยือนกรุงคาบูล ถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของชานาฮานในฐานะเจ้าหน้าที่พลเรือนระดับสูงสุดของเพนตากอน ซึ่งชานาฮานเข้าพบหารือกับกานี และเยี่ยมเยียนทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน ที่ปัจจุบันมีอยู่ "ประมาณ 14,000 นาย" โดยชานาฮานกล่าวในตอนหนึ่งว่าเขา "ไม่ใช้ผู้มีอำนาจโดยตรง" ในการลดจำนวนทหารอเมริกัน หรือถอนทหารทั้งหมดกลับในคราวเดียว แต่ส่วนตัวมีความเชื่อมั่นว่าการคงกำลังทหารอเมริกันไว้ที่นี่จะเป็นการรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงทั้งของสหรัฐและพันธมิตรในภูมิภาค ซึ่งยังคงขัดแย้งกับความต้องการของกลุ่มตาลีบัน ที่ยืนกรานระหว่างการพบหารือกับคณะผู้แทนย่อยของรัฐบาลคาบูล ว่าต้องการให้สหรัฐถอนทหารออกอย่างน้อยครึ่งหนึ่งภายในสิ้นเดือนเม.ย. นี้.

เครดิตภาพ : AP
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 21