อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

จีนตอกกลับตุรกีเรื่องการตายของศิลปินชาวอุยกูร์

รัฐบาลปักกิ่งตำหนิรัฐบาลอังการาอย่างหนัก กรณีกล่าวหาว่าศิลปินเพลงชื่อดังชาวอุยกูร์เสียชีวิต "จากการถูกทรมาน" ระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่ใน "ค่ายลับ" ขณะที่สื่อจีนเผยแพร่คลิปว่าเจ้าตัว "ยังมีชีวิตอยู่" อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 07.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่าน.ส.หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับการที่ตุรกีเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งปิด "ค่ายปรับทัศนคติ" ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งมีไว้ควบคุมตัวพลเมืองชาติพันธุ์อุยกูร์ "มากกว่า 1 ล้านคน" ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ "เหลวไหลสิ้นดี" และขอให้รัฐบาลอังการาแก้ไข "ความผิดพลาดมหันต์" ขณะที่ในระหว่างนี้รัฐบาลปักกิ่งได้ดำเนินการด้วยความเหมาะสมตามกระบวนการทางการทูตแล้ว เพื่อให้อีกฝ่าย "แสดงหลักฐานเชิงประจักษ์"

ในเวลาเดียวกัน รัฐบาลปักกิ่งเผยแพร่คลิปความยาว 26 วินาที ผ่านทางสถานีวิทยุแห่งชาติจีนภาคภาษาเติร์ก เป็นชายวัยกลางคนแนะนำตัวว่าชื่อนายอับดูเรฮิม เฮยิต และกำลังเข้ารับการสอบสวนจากหน่วยงานของรัฐบาลกลางในข้อหาทางอาญา บุคคลในคลิปกล่าวด้วยว่าตอนนี้สุขภาพกายและใจแข็งแรงดี พร้อมทั้งทิ้งท้ายวันที่มีการบันทึกคลิปนี้ คือวันที่ 10 ก.พ. 2562
 

อย่างไรก็ตาม บางฝ่ายยังคงตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับ "ข้อเท็จจริง" ของคลิปดังกล่าว ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศตุรกีออกมาแสดงท่าทีเรื่องสถานการณ์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังองค์การนิรโทษกรรมสากล ( แอมเนสตี ) รายงานว่าเฮยิต ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินเพลงพื้นเมืองซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่ชาวอุยกูร์ และกำลังรับโทษเป็นเวลา 8 ปี อยู่ที่เรือนจำแห่งหนึ่งในพื้นที่ ได้เสียชีวิตแล้ว จากการการกักขังหน่วงเหนี่ยวและการทรมาน โดยเฮยิตเคยแต่งบทเพลงหนึ่งที่มีการใช้ถ้อยคำว่า "ผู้พลีชีพเพื่อสงคราม" ซึ่งเป็นการตัดตอนมาจาทบทกวีหนึ่งของชาวอุยกูร์ เกี่ยวกับการเรียกร้องให้ชนรุ่นหลังเคารพและยกย่อง "การเสียสละ" ของบรรพบุรุษชาวอุยกูร์ ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งอาจมองเป็น "การแอบแฝงปลุกระดม".

เครดิตภาพ : Reuters

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23