อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

สาวซาอุฯหนี'การกดขี่' เดินทางจากไทยถึงแคนาดาแล้ว

หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบียซึ่งหลบหนี "การกดขี่" จากครอบครัวเข้ามายังประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เดินทางถึงแคนาดาซึ่งรับตัวเธอในฐานะผู้ลี้ภัย อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 08.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าน.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติโทรอนโต เพียร์สัน ชานเมืองโทรอนโต เมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยมีนางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศแคนาดา ไปรอต้อนรับด้วยตัวเอง
 
 
 
ทั้งนี้ อัล-กูนุน สวมเสื้อกันหนาวแบบมีฮู้ดที่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษว่า "แคนาดา" และสวมหมวกแก๊ปสีน้ำเงินที่มีตราสัญลักษณ์ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) หน่วยงานซึ่งพิจารณาว่าเธอมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ของการเป็นผู้ลี้ภัย ส่งยิ้มให้กับบรรดาผู้สื่อข่าวแต่ยังไม่กล่าวอะไร ด้านนางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศแคนาดา กล่าวว่าแคนาดายินดีต้อนรับอัล-กูนุนสู่ "บ้านหลังใหม่" ขณะที่นายฟรองซัวส์ ซีเมเรย์ ทนายความของอัล-กูนุน กล่าวแสดงความหวังว่าลูกความของเขาจะได้รับความสนับสนุนที่จำเป็นจากหน่วยงานของรัฐบาลแคนาดาและองค์กรอิสระ เพื่อให้เธอมีโอกาสได้รับการศึกษาอีกครั้ง หลังต้องระงับไปภายใต้แรงกดดันจากครอบครัว


จากซ้ายไปขวา : น.ส.ซารา แอบบาส ที่ปรึกษาของ "คอสตี" ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลผู้ลี้ภัยในแคนาดา น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน และนางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศแคนาดา

เรื่องราวของอัล-กูนุนกลายเป็นที่สนใจและจับตาจากทั่วโลกตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิของไทย ควบคุมตัวเธอเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเธอมีเอกสารการเดินทางไม่ครบตามกฎหมาย หลังเธอเดินทางมาจากคูเวตและแสดงความจำนงต้องการเดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย โดยอัล-กูนุนขอร้องทางการไทยอย่าส่งตัวเธอกลับไปพบกับ "การกดขี่" จากครอบครัวที่ซาอุดีอาระเบีย จนในที่สุดรัฐบาลไทยประสานงานให้ยูเอ็นเอชซีอาร์รับตัวเธอไปดูแลก่อน เพื่อหาประเทศที่สามในการรับตั้งถิ่นฐานใหม่

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย
 
แม้ในทีแรกเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในรัฐบาลออสเตรเลียแสดงท่าทีว่ามีความเป็นไปได้สูงที่อัล-กูนุน จะได้ลี้ภัยในประเทศ แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ขณะที่นายปีเตอร์ ดัตตัน รมว.กระทรวงมหาดไทยของออสเตรเลีย เป็นผู้ที่มีจุดยืนค่อนข้างแข็งกร้าวในเรื่องการรับผู้อพยพ
 
อย่างไรก็ตาม การที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา ประกาศมอบสถานะผู้ลี้ภัยให้กับอัล-กูนุน เป็นการตัดสินใจซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อรัฐบาลออตตาวาวิจารณ์สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในซาอุดีอาระเบีย และเรียกร้องรัฐบาลริยาดให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวหญิงคนหนึ่ง ส่งผลให้ซาอุดีอาระเบียระงับความสัมพันธ์หลายด้านกับแคนาดา.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 435