อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองกระทบการท่องเที่ยวกรุงปารีส

การชุมนุมขับไล่รัฐบาลฝรั่งเศสของ "ขบวนการเสื้อกั๊กสีเหลือง" กำลังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการเป็นเมืองท่องเที่ยวของกรุงปารีส ขณะที่การชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาแม้ความรุนแรงลดลง แต่จำนวนผู้เข้าร่วมกลับมากขึ้น อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 07.54 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่าสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยวฝรั่งเศสรายงานเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ว่าสถานกาณ์ชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงและคณะรัฐบาล จากปัญหาค่าครองชีพ โดยขบวนการเสื้อกั๊กสีเหลืองและแนวร่วม ที่เป็นการชุมนุมทุกวันเสาร์ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. ปีที่แล้ว และการรวมตัวครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 9 กำลังส่งผลกระทบทีละน้อยต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของประเทศ
 

 
ทั้งนี้ จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยจากเที่ยวบินระหว่างประเทศขาเข้าสู่สนามบินในกรุงปารีส 2 แห่ง คือท่าอากาศนานาชาติชาร์ล เดอ โกล และท่าอากาศยานนานาชาติปารีส ออร์ลี ลดลงระหว่าง 5-10% เมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา ส่วนจำนวนการจองห้องพักตามโรงแรมในกรุงปารีสในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้มีแนวโน้มลง 6.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว


 
ด้านนายฌอง-แบบติสเต เลยมอย์น รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวของฝรั่งเศส ประชุมผ่านระบบวีดีโอคอลกับเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำหลายประเทศทั่วโลก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับแนวทางการจัดแคมเปญเรียกความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในประเทศนั้น ในการเดินทางมาท่องเที่ยวยังฝรั่งเศสด้วย
 


อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กสีเหลืองเพิ่มจำนวนขึ้นในการชุมนุมเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเสาร์ที่ 2 ของปี 2562 โดยกระทรวงมหาดไทยประเมินจำนวนผู้เข้าร่วมทั่วประเทศไว้ที่มากกว่า 84,000 คน เพิ่มขึ้นจาก 50,000 คนเมื่อวันเสาร์แรกของปีนี้ ขณะที่กรุงปารีสยังคงเป็น "จุดยุทธศาสตร์" ซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 8,000 คน เพิ่มขึ้นมากกกว่า 2 เท่าจากสัปดาห์ที่แล้ว และแน่นอนว่ายังคงมีการปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลซึ่งใช้ทั้งแก๊สน้ำตาและรถฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อควบคุมฝูงชน ปละมีผู้ถูกจับกุมจากการชุมนุมประท้วงรอบนี้ประมาณ 240 คน แต่เจ้าหน้าที่ลงความเห็นว่าบรรยากาศรุนแรง "น้อยลง" คาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับการที่รัฐบาลประกาศใช้ "มาตรการขั้นเด็ดขาด" กับผู้ก่อความไม่สงบ ที่รวมถึงการปรับเงินผู้ที่ทำลายทรัพย์สินด้วย.

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22