อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

สหรัฐเริ่มถอนอาวุธบางส่วนออกจากซีเรีย

กองทัพสหรัฐเริ่มเคลื่อนย้ายสรรพาวุธบางส่วนออกจากซีเรีย ตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่ทหารทั้งหมดประมาณ 2,000 นายยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 09.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าพ.อ.ฌอน ไรอัน โฆษกกองกำลังสหรัฐและพันธมิตรในซีเรีย แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่ากองทัพสหรัฐเริ่มกระบวนการเคลื่อนย้าย "สรรพาวุธเบา" ออกจากซีเรียแล้ว แต่ทหารอเมริกัน "ทั้งหมด" ที่มีอยู่ "ประมาณ 2,000 นาย" ยังคงปฏิบัติหน้าที่ และด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง กองทัพสหรัฐขอสงวนข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งของฐานประจำการ ระยะเวลา และการเคลื่อนไหวของทหารอเมริกัน ในช่วงของการเตรียมการเพื่ออนกำลังออกจากซีเรีย
 

 
ถ้อยแถลงของพ.อ.ไรอันสอดคล้องกับคำกล่าวของชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ ว่าพบเห็นการเคลื่อนย้ายสรรพาวุธของกองทัพสหรัฐข้ามพรมแดนระหว่างซีเรียกับอิรักตลอดทั้งวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการเคลื่อนไหวของทหารอเมริกัน ขณะที่องค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) รายงานว่ากองกำลังสหรัฐและพันธมิตร "เริ่มลดระดับ" กิจกรรมทางทหารที่ฐานทัพอาร์ไมลัน ในจังหวัดฮาซาเคห์ ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี )


 
ทั้งนี้ สหรัฐปฏิบัติการทางทหารในซีเรียอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนก.ย. 2557 ด้วยการเริ่มจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ โดยประเทศที่ให้ความสนับสนุนรวมถึงฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร ก่อนที่กองกำลังภาคพื้นดินยกพลเข้ามาในอีก 1 ปีต่อมา เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลดามัสกัสขอความสนับสนุนทางทหารจากรัสเซีย ในการกวาดล้าง "กลุ่มก่อการร้าย" โดยเฉพาะกลุ่มไอเอส


 


สำหรับการทยอยลำเลียงสรรพาวุธบางส่วนออกจากซีเรียของสหรัฐ เป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกล่าวเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ปีที่แล้ว แม้ยังคงมีการคัดค้านและข้อสงสัยจากหลายฝ่าย ด้านนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว เยือนกรุงอังการา เมื่อกลางสัปดาห์นี้ แต่ไม่ได้พบกับประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ซึ่งต่อมาผู้นำตุรกีกล่าวว่าสหรัฐขอ "สิ่งที่เป็นไปไม่ได้" นั่นคือการการันตีความปลอดภัยของตุรกีต่อวายพีจี.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 27