อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

จีนลั่นปกป้องพลเมืองทุกคนในต่างประเทศ

รัฐบาลปักกิ่งประกาศพร้อมปกป้อง "พลเมืองทุกคน" ในต่างประเทศ แต่ปฏิเสธกล่าวถึงกระแสข่าวการควบคุมตัวอดีตนักการทูตแคนาดา ในเวลาเดียวกับที่ศาลสูงในเมืองแวนคูเวอร์อนุมัติการประกันตัวบุตรสาวคนโตของบริษัท "หัวเว่ย" ด้วยเงื่อนไขเป็นหลักทรัพย์มหาศาล พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 13.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ว่านายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันพุธ ว่าความปลอดภัยของพลเมืองจีนทุกคนซึ่งอาศัยอยู่ในต่างประเทศ เป็นสิ่งที่รัฐบาลปักกิ่ง "ให้ความสำคัญในระดับสูงสุด" โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไม่มีทางเพิกเฉยต่อการที่รัฐบาลของประเทศใดก็ตามคุกคามและล่วงละเมิดสิทธิพลของพลเมืองจีน
 


ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของนายหวังไม่มีเนื้อหาตอนใดพาดพิงถึงกรณีที่แคนาดาควบคุมตัวน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและบัญชี ( ซีเอฟโอ ) ของบริษัทหัวเว่ย และเป็นบุตรสาวคนโตของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทด้วย แต่กล่าวเป็นนัยว่าท่ามกลางสถานการณ์โลกยุคปัจจุบัน ไม่มีความจำเป็นที่ประเทศใด "จะต้องสร้างศัตรูเพิ่มในทางยุทธศาสตร์" ด้านนายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน อ้างว่าไม่เคยได้รับแจ้งโดยตรงจากรัฐบาลออตตาวา ว่าได้ควบคุมตัวน.ส.เมิ่งไว้ที่เมืองเแวนคูเวอร์ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่จีนกลับต้องเป็นฝ่ายรับทราบข้อมูลนี้เอง "ผ่านช่องทางอื่น" กระนั้นนายลู่ปฏิเสธกล่าวถึงกรณีที่ว่า ทางการจีนควบคุมตัวนายนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตชาวแคเนเดียนซึ่งเคยประจำอยู่ที่กรุงปักกิ่งและฮ่องกง

บ้านซึ่งเชื่อว่าเป็นของน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ที่เมืองแวนคูเวอร์

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งมีขึ้นหลังศาลสูงแห่งรัฐบริติชโคลัมเบีย ตั้งอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ ในภาคตะวันออกของแคนาดา มีคำพิพากษาเมื่อวันอังคาร อนุมัติคำร้องปล่อยตัวชั่วคราวให้แก่น.ส.เมิ่ง ภายใต้เงื่อนไขการวางหลักทรัพย์ 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา ( ราว 247.5 ล้านบาท ) เกือบทั้งหมดเป็นการจ่ายด้วยเงินสด ขณะเดียวกัน เธอต้องสวมกำไลอิเล็กทรอนิกส์ที่ข้อเท้า เพื่ออยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ห้ามออกจากบ้านพักที่เมืองแวนคูเวอร์ ระหว่างเวลา 23.00 น. ถึง 06.00 น. ของแต่ละวัน และทางการได้อายัดหนังสือเดินทางของน.ส.เมิ่งด้วย


นายหลิว เสี่ยวซ่ง สามีของน.ส.เมิ่ง หว่านโจว เดินทางออกจากศาลสูงที่เมืองแวนคูเวอร์ หลังนื่นเรื่องประกันตัวภรรยา

ด้านนายหลิว เสี่ยวซ่ง สามีของน.ส.เมิ่ง ใช้อสังหาริมทรัพย์เป็นบ้านพักสองหลังในเมืองแวนคูเวอร์ พร้อมเงินสด 1 ล้านดอลลาร์แคนาดา ( ราว 24.7 ล้านบาท ) รวมทรัพย์สินของนายหลิวมีมูลค่าทั้งสิ้น 15 ล้านดอลลาร์แคนาดา ( ราว 370.5 ล้านบาท ) เพื่อเป็นหลักประกันว่าภรรยาจะไม่หลบหนี ระหว่างรอการขึ้นศาลครั้งต่อไปในวันที่ 6 ก.พ. ปีหน้า ซึ่งรัฐบาลวอชิงตันเตรียมเสนอเอกสารเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้แก่คำร้องการขอตัวน.ส.เมิ่ง ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ฐานละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่านระหว่างปี 2552 ถึง 2557  ผ่านการตั้งบริษัทบังหน้าชื่อ "สกายคอม".

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

บอกต่อ : 126