อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

ทรัมป์-แกนนำเดโมแครตเถียงกันเรื่องเงินสร้างกำแพง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และแกนนำของพรรคเดโมแครตทั้งในสภาสูงและสภาล่าง มีปากเสียงกันอย่างเปิดเผยในรายการข่าวถ่ายทอดสด ซึ่งผู้นำสหรัฐขู่ว่าเขาจะ "ชัตดาวน์" รัฐบาลเอง หากยังไม่ได้สิ่งที่ขอ นั่นคืองบประมาณสร้างกำแพง พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 11.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เชิญนางแนนซี เปโลซี แกนนำเสียงข้างมากของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎร และนายชัค ชูเมอร์ แกนนำเสียงข้างน้อยของวุฒิสภา เข้าพบที่ห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว เมื่อวันพุธ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ภายในประเทศ โดยมุ่งเน้นไปที่นโยบายบริหารจัดการผู้อพยพและการควบคุมพรมแดน ซึ่งผู้นำสหรัฐยืนกรานว่าเขายังคงต้องการงบประมาณสูงสุด 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 165,000 ล้านบาท ) สำหรับการบริหารจัดการความมั่นคงของพรมแดนทางใต้ที่ติดกับเม็กซิโก


MSNBC

ทั้งนี้ ชูเมอร์กล่าวอย่างตรงไปตรงมา ว่าทรัมป์ "ไม่มีโอกาส" ที่จะได้รับงบประมาณเท่ากับตามจำนวนที่เสนอ แต่ชูเมอร์และเปโลซีเสนอเพิ่มวงเงินในส่วนนี้ให้ จากระดับปัจจุบันที่มีอยู่คือ 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ( ราว 42,900 ล้านบาท ) แต่สำหรับทรัมป์ยังถือว่าไม่น่าพอใจ เพราะน้อยกว่าวงเงินที่แกนนำสองพรรคตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ คือ 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (  ราว 52,800 ล้านบาท )  ผู้นำสหรัฐถึงขั้นกล่าวว่า หากเขาไม่ได้สิ่งที่ต้องการภายในระยะเวลาที่กำหนด ไม่ว่าจะผ่านสภาคองเกรส หรือแม้แต่ผ่านที่ประชุมกองทัพ เขาพร้อมที่จะใช้อำนาจ "ชัตดาวน์" รัฐบาลกลาง

นางแนนซี เปโลซี  ( คนซ้าย )

ด้านชูเมอร์ไม่กล่าวอะไรมาก ขณะที่เปโลซีกล่าวว่าเธอต้องการ "หลักฐาน" หรือ "ข้อมูลเชิงประจักษ์" มากกว่านี้ เพื่อประกอบการพิจารณา อนึ่ง งบประมาณกลางงวดล่าสุดที่สภาคองเกรสอนุมัติให้แก่รัฐบาลทรัมป์นั้น มีเพียงพอใช้จ่ายสำหรับหน่วยงานทุกแห่ง จนถึงวันที่ 21 ธ.ค. นี้เท่านั้น


 
ส่วนเพนซ์แทบไม่กล่าวอะไรตลอดการสนทนาที่มีการถ่ายทอดผ่านสื่อ แต่นั่งนิ่งและมีสีหน้าเรียบเฉย ก่อนที่นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงของทำเนียบขาว เชิญผู้สื่อข่าวทั้งหมดออกจากห้องประชุมแล้วให้ไปสังเกตการณ์ด้านนอกแทน และเธอกล่าวในเวลาต่อมาเพียงว่า การพบหารือระหว่างผู้นำสหรัฐ รองผู้นำสหรัฐ และแกนนำของพรรคเดโมแครต "เป็นไปอย่างสร้างสรรค์".

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 38