อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562

ดูเตร์เตโต้แอบงีบเบี้ยวประชุมสุดยอด

ผู้นำฟิลิปปินส์เผยความชื่นชอบการนอนช่วงหลังอาหารมื้อเที่ยง หลังจากโฆษกส่วนตัวเผยว่า การงีบเอาแรง (power naps) คือสาเหตุที่ทำให้ผู้นำจอมห้าวพลาดการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์หลายรายการ พฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2561 เวลา 20.21 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดประจำปีของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่สิงคโปร์ ซึ่งมีผู้นำโลกเข้าร่วมการหารือด้วยหลายคน รวมถึง ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐ

แต่เมื่อวันพุธ ผู้นำอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายของฟิลิปปินส์ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุม 4 ใน 11 รายการที่เขากำหนดต้องเข้าร่วมการหารือ รวมถึงงานเลี้ยงอาหารมื้อค่ำกาลา ดินเนอร์ ที่นายกรัฐมนตรีลี เสียน หลุง ของสิงคโปร์ เป็นเจ้าภาพ 

"ผมงีบหลับมันผิดตรงไหน" ผู้นำวัย 73 ปีของฟิลิปปินส์พูดกับผู้สื่อข่าว ขณะเดินทางมาถึงสถานที่ประชุมสุดยอด ตอนเช้าวันพฤหัสบดี ต่อคำถามที่ว่า เขารู้สึกพักผ่อนเต็มที่หรือยัง ดูเตร์เตตอบว่า "ยังไม่เต็มอิ่ม แต่เพียงพอที่จะยืนระยะได้ตลอดวันสุดท้าย"

การขาดหายจากการประชุมของดูเตร์เตเมื่อวันพุธ ทำให้ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ต้องออกแถลงการณ์ อธิบายว่า ดูเตร์เตอนอนหลับเพียงแค่ 3 ชั่วโมง ในคืนก่อนนั้น "เขางีบเอาแรงเพื่อชดเชย" นายซัลวาดอร์ เอส. พาเนโล โฆษกประจำทำเนียบมาลากันยัง เผย "แค่ประธานาธิบดีขาดการประชุมไม่กี่รายการ คนบางกลุ่มพยายามทำให้เป็นเรื่องใหญ่ เราขอยืนยันต่อชาวฟิลิปปินส์ทั้งประเทศว่า การขาดหายจากการประชุมของดูเตร์เตไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ ตามที่มีการคาดเดากัน".

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12