อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

เวียดนาม-คิวบาลงนามข้อตกลงการค้า

ผู้นำเวียดนามและคิวบา ประกาศจะกระชับความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ระหว่าง 2 ประเทศของระบอบคอมมิวนิสต์ ที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่ประเทศในโลก ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 19.21 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีเหงียน ฟู จอง ของเวียดนาม และประธานาธิบดีมิเกล ดิอัซ-กาเนล ของคิวบาเป็นสักขีพยานการลงนามข้อตกลงทางการค้าและการเงิน หลังเสร็จสิ้นการเจรจาเป็นการภายในนานราว 1 ชั่วโมง ในกรุงฮานอย เมื่อวันศุกร์

ในระหว่างการแถลงข่าวร่วม จองซึ่งควบตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามด้วย กล่าวว่า เวียดนามและคิวบาจะเดินหน้าความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและครอบคลุมต่อไป และกระชับความสัพพันธ์ฉันท์พี่น้องที่น่าเอาอย่าง ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น 

 
จองเผยว่า เขาและดิอัซ-กาเนล ได้หารือกันถึงมาตรการกระชับความสัมพันธ์ทางด้านกลาโหม ความมั่นคงและการทูต และส่งเสริมความร่วมมือทางด้านการเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ ภาคเภสัชกรรม การแพทย์ การศึกษา วิทยาศาสตร์ และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนของ 2 ประเทศ

ทางด้านผู้นำคิวบากล่าวว่า ชาวคิวบาทุกคนมีความชื่นชมอย่างที่สุด สำหรับการต่อสู้เพื่อเอกราชของเวียดนาม และการเดินทางเยือนคิวบาของจองเมื่อเดือน มี.ค. จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ "เรายังได้แสดงความปรารถนา สานต่อการแบ่งปันประสบการณ์ ในการสร้างสังคมนิยมในแต่ละประเทศ" ดิอัซ-กาเนล กล่าว พร้อมกับแสดงความขอบคุณการสนับสนุนของเวียดนาม ในความพยายามยกเลิกการปิดล้อมทางเศรษฐกิจของสหรัฐต่อคิวบา

 
สัปดาห์ที่แล้ว ที่ประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ยกมือสนับสนุนด้วยเสียงท่วมท้น มติประณามการปิดล้อมคิวบา และปฏิเสธข้อเสนอร่างแก้ไขของสหรัฐ ที่ต้องการให้ประณามอย่างรุนแรง ต่อการขาดสิทธิมนุษยชนในคิวบา

ผู้นำคิวบาเดินทางเยือนเวียดนามเป็นเวลา 3 วัน ส่วนหนึ่งของการเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือน เม.ย. ก่อนมาถึงเวียดนามดิอัซ-กาเนล ไปเยือนรัสเซีย เกาหลีเหนือ และจีน และหลังจากเวียดนามเขาจะเยือน สปป.ลาว.

ภาพ - AP
คลิปประกอบ - Sharjah24 News

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 18