อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562

เกาหลีใต้ลงทุนพัฒนาระบบคมนาคมข้ามพรมแดน

รัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนใช้งบประมาณมากกว่า 8,000 ล้านบาท ยกระดับระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมให้เชื่อมโยงกับเกาหลีเหนือมากขึ้น พฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่าโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่ากระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้มีแผนงบประมาณมูลค่า 295,100 ล้านวอน ( ราว 8,712 บาท ) สำหรับโครงการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นด้านการคมนาคมทั้งเส้นทางรถไฟและถนนหลวง เชื่อมระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ โดยแผนการใช้งบประมาณจะแบ่งเป็นการให้เปล่ามูลค่า 186,400 ล้านวอน (  ราว 5,474.3 ล้านบาท ) และอีก 108,700 ล้านวอน ( ราว 3,195.4 ล้านบาท ) เป็นสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
 


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามผลการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม เมื่อกลางเดือนต.ค. ที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นมีการประเมินว่าโครงการดังกล่าวที่จะเป็นการฟื้นฟูเส้นทางคมนาคมที่ตัดขาดไปตั้งแต่สมัยสงครามเกาหลีระหว่างปี 2493 ถึง 2496 น่าจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการช่วงปลายเดือนพ.ย. หรือต้นเดือนธ.ค. นี้ แม้เป็นสัญญาณเชิงบวกล่าสุดบอความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลโซลของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กำลังละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) หรือไม่
 


ขณะเดียวกัน นางคัง คยอง-ฮวา รมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่าการที่กำหนดการพบหารือระหว่างนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ ซึ่งเดิมทีต้องมีขึ้นที่นครนิวยอร์ก ในวันพฤหัสบดีที่ 8 พ.ย. นี้ตามเวลาท้องถิ่น มีอันต้องเลื่อนออกไปก่อน "ตามคำขอ" ของรัฐบาลเปียงยาง ทั้งนี้ นางคังไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "เหตุผล" ของเกาหลีเหนือในการเลื่อนการประชุมครั้งนี้ แต่รัฐบาลเปียยางประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมรื้อฟื้นโครงการพัฒนาอาวุธหากสหรัฐยังไม่ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31