อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

อินโดฯยุติการค้นหาผู้สูญหาย จากธรณีพิบัติภัย'สุลาเวสี'

ภารกิจค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.5 แมกนิจูด และสึนามิซึ่งซัดถล่มชายฝั่งเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ยุติอย่างเป็นทางการ โดยรัฐบาลระบุจำนวนผู้เสียชีวิตไว้ที่ "มากกว่า 2,000 คน" พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 14.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่าสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ( บีเอ็นพีบี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหายจากเหตุธรณีพิบัติภัยบนเกาะสุลาเวสี ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยรายงานของบีเอ็นพีบีระบุจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการไว้ที่ "มากกว่า 2,000 คน" และ "ยังสูญหายอีก 5,000 คน"
 


ทั้งนี้ ทางการเตรียมแผนปรับพื้นที่ประสบภัยรุนแรงที่ 3 แห่งในจังหวัดสุลาเวสีกลาง คือเมืองบาลารัว เปตาโบ และโจโนโอเก ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดปรากฏการณ์ "แผ่นดินเหลว"  ( Soil Liquefaction ) ให้เป็นสวนและอนุสรณ์สถานที่ระลึกให้กับผู้สูญหาย ขณะที่ก่อนการยุติภารกิจอย่างเป็นทางการ หน่วยกู้ภัยทั้งทหาร ตำรวจและพลเรือน ตลอดจนชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันประกอบพิธีกรรมทางศาสนาด้วย  
 
อย่างไรก็ตาม ครอบครัวและญาติมิตรของผู้สูญหายต่างรวมตัวกันแสดงความเสียใจและไม่พอใจของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งวิจารณ์รัฐบาลว่า "ถอดใจ"  เนื่องจากหน่วยกู้ภัยยังไม่เคยเข้าไปสำรวจพื้นที่บางแห่งด้วยซ้ำ แต่นายซูโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกของบีเอ็นพีบี กล่าวว่าภารกิจค้นหาอาจดำเนินต่อไป "อย่างจำกัด" ในบางพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขนย้ายซากปรับักหักพังขนาดใหญ่ออกจากบริเวณที่เกิดภาวะแผ่นดินเหลว และอาจต้องมีการอพยพประชาชนเพิ่มเติม .

เครดิตภาพ : AFP,AP,REUTERS

บอกต่อ : 78