อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

ตลาดปลากรุงโตเกียวแห่งใหม่ เปิดให้บริการแล้ว

"ตลาดปลาโทโยสุ" ตลาดปลาแห่งใหม่ของกรุงโตเกียว เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเป็นการย้ายสถานที่จาก "ตลาดปลาซึกิจิ" ซึ่งปิดตัวหลังดำเนินกิจการมานาน 83 ปี พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 12.49 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ว่าตลาดขายปลาและของสดแห่งใหม่ของกรุงโตเกียวเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดี ตั้งอยู่ในย่านโทโยสุ เขตโกโต ริมชายฝั่งทางตะวันออกของกรุงโตเกียว โดยตลาดแห่งนี้เป็นตลาดปลาที่ย้ายมาจากตลาดในย่านซึกิจิ ในเขตใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งยุติให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังเปิดดำเนินการมานานถึง 83 ปี หรือตั้งแต่ปี 2478


ANNnewsCH
 
อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายมีความวิตกกังวลบรรยากาศของตลาดปลาโทโยสุจะ "ไม่มีเสน่ห์เทียบเท่า" ตลาดปลาซึกิจิ ซึ่งตลอดระยะเวลา 8 ทศวรรษที่่ผ่านมา ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากการเป็นตลาดประมูลปลาหลากหลายชนิดโดยเฉพาะทูน่า เนื่องจากมีการจัดประมูลปลาทูน่าขนาดยักษ์ในวันปีใหม่ของทุกปี  อย่างไรก็ตาม สมาคมตลาดปลาของญี่ปุ่นมองว่าเรื่องนี้ "ต้องใช้เวลาปรับตัว" ขณะเดียวกัน ทุกคนยอมรับความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ว่าเป็นไปตามสภาพการณ์ของสังคม และการที่โครงสร้างของอาคารทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ตลอดจนประสิทธิภาพในการรักษาความสะอาดสถานที่

นางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว

ขณะที่นางยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว กล่าวระหว่างลงพื้นที่สังเกตการณ์ความเรียบร้อยของการเปิดตลาดในวันแรก ว่าตลาดปลาโทโยสุได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างชัดเจนในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย พร้อมทั้งแสดงความเชื่อมั่นว่าตลาดปลาโทโยสุ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตลาดปลาซึกิจิเพียงไม่กี่กิโลเมตร จะสามารถสืบทอด "จิตวิญญาณ" แห่งความเป็นตลาดปลาของชาวญี่ปุ่นได้.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS,AP

บอกต่อ : 22