อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ทะเลมรณะคร่าชีวิตผู้อพยพสู่ยุโรป อีก21ศพแล้วเดือนนี้

ศพที่เชื่อกันว่าเป็นกลุ่มผู้อพยพสู่ยุโรปทางเรือโดยผ่านสเปน ถูกคลื่นทะเลเมดิเตอร์เรนียนซัดเกยตื้นชายหาดหลายประเทศ 21 รายในเดือนนี้ ทำให้ตัวเลขเสียชีวิตตั้งแต่ต้นปีเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 1,600 ศพ ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 18.17 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า แถลงการณ์ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า ศพของชาวแอฟริกาเขตใต้ซาฮารา 9 ราย ถูกพบเมื่อวันที่ 4 กันยายน บนชายหาดใกล้เมืองมาร์ซา เบน เอ็มไฮดี ในจังหวัดทีเลมเซนของแอลจีเรีย ซึ่งอยู่ห่างจากชายหาดสเปนเป้าหมาย ประมาณ 200 กิโลเมตร และในวันต่อมา ผู้อพยพอีก 4 ศพถูกพบบนชายหาดเมืองซาเดียในโมร็อกโก 
ในวันที่ 10 กันยายน ศพผู้อพยพทางเรืออีก 6 ราย รวมถึงผู้หญิง 2 คนและเด็กเล็ก 1 คน ถูกคลื่นทะเลซัดเกยตื้น ชายหาดเมืองดริอุช ใกล้เมืองนาเดอร์ ในโมร็อกโก ต่อมาวันที่ 11 กันยายน พบศพผู้หญิงรายหนึ่งบนชายหาดลาส ซาลินาส ในเมืองอัลเมเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสเปน และล่าสุดวันที่ 13 กันยายน ศพเด็กหนุ่มแอฟริกาถูกชาวประมงกู้จากน้ำริมชายหาดลา อัลมาดราบา ในเขตปกครองตนเองเซตาของสเปน

ผู้เสียชีวิตที่พบชุดล่าสุด ทำให้จำนวนผู้อพยพที่เสียชีวิตขณะเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปยังยุโรป เพิ่มขึ้นเป็น 1,586 รายแล้วในปีนี้.

ภาพ - AFP
คลิปประกอบ - RT