อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

เพนตากอนโวยบอมเบอร์รัสเซียบินใกล้อลาสกา

กระทรวงกลาโหมสหรัฐประท้วง หลังจากกองทัพสหรัฐส่งเครื่องบินรบขึ้นประกบ เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ 2 ลำของรัสเซีย เหนือน่านฟ้านอกชายฝั่งทางตะวันตกของรัฐอลาสกา นับเป็นเหตุการณ์ลองเชิงกันทางอากาศหนล่าสุด ระหว่าง 2 ประเทศมหาอำนาจทางทหารของโลก ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 17.16 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า แถลงการณ์ของศูนย์บัญชาการป้องกันอากาศยานอเมริกาเหนือ (นอราด) ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการร่วมสหรัฐ-แคนาดา เมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวว่า เครื่องบินรบ เอฟ-22 แรปเตอร์ "หลายลำ" จากนอแรด ถูกส่งขึ้นไปสกัด เครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล ตูโปเลฟ ตู-95 "หมี" 2 ลำของกองทัพรัสเซีย เมื่อคืนวันอังคาร (11 ก.ย.) 
ตู-95 เครื่องบินทิ้งระเบิดยุคสงครามเย็น ซึ่งสามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ มีเครื่องบินรบแบบ ซู-35 ของกองทัพอากาศรัสเซีย 2 ลำคอยบินคุ้มกัน แต่อากาศยานของรัสเซียบินอยู่ในเขตน่านฟ้าสากล และไม่ได้ล่วงล้ำเข้ามาเขตของสหรัฐหรือเขตของแคนาดา

แถลงการณ์ฯ กล่าวอีกว่า เอฟ-22 แรปเตอร์ ติดตามอากาศยานของรัสเซีย จนกระทั่งบินออกนอกเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศ (เอดีไอแซด) ซึ่งเป็นเขตที่กองทัพตรวจตราการจราจรทางอากาศ ขยายออกนอกชายฝั่งรัฐอลาสกาของสหรัฐประมาณ 200 ไมล์ (320 กม.)
เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่กองทัพรัสเซียเริ่มการซ้อมรบครั้งใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา "วอสตอค - 2018" ซึ่งมีทหารเข้าร่วมเกือบ 300,000 นาย รวมทั้งอาวุธยุทธโธปกรณ์ทุกรูปแบบ ที่แคว้นไซบีเรีย ทางภาคตะวันออกของประเทศ

พล.อ.อ.แทร์เรนซ์ โอช็อกเนสซี ผู้บัญชาการนอราด กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเขาไม่ได้มองว่าเป็นส่วนหนึ่งโดยตรงของ วอสตอค - 2018 แต่ก็เกี่ยวพันกันมาก

เดือน พ.ค. ที่ผ่านมา เครื่องบินรบสหรัฐบินขึ้นประกบ เครื่องบินทิ้งระเบิด ตู-95 ของรัสเซีย 2 ลำ ในเขตน่านฟ้าสากล นอกชายฝั่งทางตะวันตกของรัฐอลาสกา และในเดือน เม.ย. 2560 นอราดและเพนตากอน เผยว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด ตู-95 ของรัสเซียถูกพบเห็นในเขตน่านฟ้าสากล 3 ครั้ง โดย 2 ครั้งใกล้หมู่เกาะอาลูเชียน และอีกครั้งใกล้แผ่นดินใหญ่รัฐอลาสกาและแคนาดา.

ภาพ - AFP
คลิปประกอบ - PigMine 7
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%