อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562

ญี่ปุ่นสั่งตรวจขั้นตอนรับนักศึกษาแพทย์ทั่วประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งตรวจสอบกระบวนการรับสมัคร และสอบคัดเลือกนักศึกษามหาวิทยาลัยแพทย์ทั้งของรัฐและเอกชนทุกแห่งในประเทศ หลังเกิดเรื่องอื้อฉาว เมื่อมหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวยอมรับการกดคะแนนสอบของผู้สมัครหญิง ศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2561 เวลา 13.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ว่ากระทรวงศึกษาธิการของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ให้มหาวิทยาลัยแพทย์ทั่วประเทศทั้งของรัฐและเอกชนรวม 81 แห่ง ส่งรายงาน “อย่างละเอียด” เกี่ยวกับกระบวนการรับสมัครและสอบคัดเลือกนักศึกษา รวมถึงอัตราส่วนเพศของผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกภายในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา โดยมหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องส่งข้อมูล “เร็วที่สุด” หากพบความไม่ชอบมาพากลหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม รัฐบาลอาจขอให้สถาบันการศึกษาส่งรายละเอียดตามคำสั่ง หรือเจ้าหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการอาจลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตัวเอง และจะมีการเปิดเผยผลการตรวจสอบสถาบันการศึกษาเหล่านี้ภายในต้นเดือนหน้า
 


ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวแถลงขอโทษประชาชน
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นถือเป็นครั้งแรก และเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักภายในสังคม หลังหนังสือพิมพ์โยมิอุริ หนึ่งในสื่อยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เสนอรายงานเปิดโปงเมื่อต้นเดือนนี้ ว่ามหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียวปรับคะแนนสอบของผู้สมัครหญิงให้ลดลงตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปีการศึกษาล่าสุด โดยให้รักษาอัตราส่วนนักศึกษาหญิงไว้ที่ไม่เกิน 30% หลังผลการสอบคัดเลือก 1 ปีก่อนหน้านั้นปรากฏว่ามีผู้สมัครหญิงผ่านการสอบคัดเลือกเป็นสัดส่วนมากถึง 40% เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าจากสถิติปีก่อนหน้า ซึ่งแหล่งข่าวผู้นำข้อมูลออกมาเผยแพร่กับโยมิอุริ กล่าวว่าคณะผู้บริหารของสถาบันแห่งนี้มีมุมมองว่า แพทย์หญิงที่จบการศึกษาออกไปมักลาออกเมื่อแต่งงาน จึงเห็นควรเพิ่มการสนับสนุนแพทย์ที่เป็นผู้ชายมากกว่า
 

 
นอกจากนี้ รายงานของโยมิอุริระบุด้วยว่า มหาวิทยาลัยแพทย์โตเกียว ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนแพทย์เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น กำลังเผชิญกับกรณีอื้อฉาวรับสินบนเพื่อให้บุตรชายของข้าราชการระดับสูงคนหนึ่งในกระทรวงศึกษาธิการได้เข้าเรียนด้วย ซึ่งนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่าเป็นเรื่องเลวร้ายมาก และรัฐบาลจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องราวทั้งหมด ส่วนนางโยโกะ คามิคาวา รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าไม่ว่าจะอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมของการศึกษาและการทำงานแบบใด ผู้หญิงไม่สมควรถูกเลือกปฏิบัติเช่นนี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41