อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

จีนเปิดสถานทูตในประเทศบูร์กินาฟาโซ

จีนเปิดสถานทูตในสาธารณรัฐบูร์กินาฟาโซ เมื่อวันพฤหัสบดี 2 เดือนหลังจากประเทศฐานะยากจนและไม่มีเขตแดนติดทะเลแห่งแอฟริกาตะวันตก ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 02.20 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวากาดูกู ประเทศบูร์กินาฟาโซ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า บูร์กินาฟาโซตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลปักกิ่งกดดันกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา ให้ตัดสัมพันธ์กับมณฑลที่พยายามแยกตัวออกห่างของจีน และตอนนี้ทุกประเทศกระทำดังนั้นแล้ว ยกเว้นราชอาณาจักรสวาซิแลนด์
    นายหู ชุนหัว รองนายกรัฐมนตรีจีน กล่าวในระหว่างพิธีเปิดสถานทูตใหม่ในกรุงวากาดูกู เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์นี้อย่างยิ่ง และตั้งใจจะเป็นหุ้นส่วนพิเศษ สำหรับการพัฒนาบูร์กินาฟาโซ
    จีนเริ่มรณรงค์อย่างจริงจัง ในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา ในการดึงดูดกลุ่มประเทศพันธมิตรของไต้หวันที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิด เพื่อพยายามป้องกันไม่ให้ประธานาธิบดีไซ่ อิง-เหวิน ของไต้หวัน เดินหน้าไปสู่การประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการ
    จีนยังเป็นหู้นส่วนการค้ารายใหญ่สุดของแอฟริกา ทุ่มเงินลงทุนจำนวนมหาศาลทางด้านเหมืองแร่ การก่อสร้าง และการธนาคาร เมื่อบูร์กินาฟาโซตัดสินใจเข้าร่วมนโยบายต่อต้านไต้หวัน รัฐมนตรีต่างประเทศบูร์กินาฟาโซกล่าวว่า ประเทศของตนถูก "ผลักดัน" ให้เข้าร่วม จาก "ความท้าทายทางด้านเศรษฐกิจและสังคม" ของประเทศ.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 10