อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

เวียดนามจำคุกระนาวกลุ่มประท้วงรุนแรง

รวดเร็วฉับไว เวียดนามนำกลุ่มผู้ประท้วงขึ้นศาลพิจารณาคดีวันเดียว ศาลตัดสินจำคุก ฐานใช้ความรุนแรงขว้างปาก้อนหิน ระเบิดเพลิงใส่ตำรวจ ระหว่างการประท้วงต่อต้านแผนการณ์ของรัฐบาล ที่จะให้เอกชนเช่าที่ดินของรัฐนาน 99 ปี ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 00.05 น.

    สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า ศาลเวียดนามในจังหวัดบิ่ญถ่วน ทางภาคใต้ มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ให้ลงโทษจำคุกประชาชน 6 คน เป็นเวลาหลายเดือนจนถึง 2 ปีครึ่ง จากความผิดฐานใช้ความรุนแรง ขว้างปาก้อนหินและระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายให้เอกชนเช่าที่ดินนาน 99 ปี ในเขตเศรษฐกิจพิเศษหลายแห่งของเวียดนาม
    รายงานของหนังสือพิมพ์เจื่อย แจ ระบุว่า จำเลยทั้ง 6 คนถูกศาลแขวงบิ่ญถ่วนตัดสินว่ามีความผิดฐานรบกวนความสงบสุขของสาธารณะ ในระหว่างการพิจารณาคดีวันเดียว เมื่อวันที่ 12 ก.ค. จำเลยผู้ประท้วงรายหนึ่งเป็นเยาวชน ศาลตัดสินให้จำคุก 18 เดือน จากความผิดเดียวกัน แต่โทษจำให้รอลงอาญา 
    การประท้วงร่างกฎหมายให้เช่าที่ดิน เกิดขึ้นทั่วเวียดนามเมื่อเดือนที่แล้ว โดยกลุ่มผู้ประท้วงกลัวว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษของเวียดนาม จะตกไปอยู่ในมือของกลุ่มนักลงทุนชาวจีน
    ยังมีผู้ประท้วงอีกหลายสิบคนที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และรอการพิจารณาคดีในศาล.

เครดิตภาพ - Youtube

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16