อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

ศรีลังการื้อฟื้นโทษประหารคดียาเสพติด

รัฐบาลศรีลังกาประกาศจะนำโทษประหารชีวิต ด้วยการแขวนคอ ที่ระงับไปนานเกือบ 50 ปี กลับมาใช้ใหม่อีกครั้งกับนักโทษคดียาเสพติด และจะ "เลียนแบบความสำเร็จ" ของฟิลิปปินส์ ในการทำสงครามกวาดล้างยาเสพติด พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 21.49 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ขึ้นครองอำนาจในปี พ.ศ. 2559 ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน  และเกิดข้อกล่าวหาการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา ของศรีลังกา กล่าวต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันพุธ ว่า เขาพร้อมที่จะลงนามในคำสั่งประหารชีวิต กลุ่มผู้กระทำความผิดซ้ำซากเกี่ยวกับยาเสพติด และจะจัดส่งทหารออกกวาดล้าง "นับจากนี้เราจะแขวนคอนักโทษคดียาเสพติด โดยจะไม่มีการลดหย่อนผ่อนโทษ" ไมตรีปาละ กล่าว
    ผู้นำศรีลังกากล่าวอีกว่า ฟิลิปปินส์ประสบความสำเร็จ ในการส่งทหารออกกวาดล้างยาเสพติด และศรีลังกาจะพยายามทำตามอย่าง 
    ศรีลังกาลดโทษประหารชีวิตสำหรับคดีอาญาอุกฉกรรจ์ เป็นจำคุกตลอดชีวิตตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่มีการประหารชีวิต นายไมตรีปาละกล่าวว่า ขณะนี้ศรีลังกามีนักโทษคดียาเสพติด 19 คน ที่ได้รับลดหย่อนโทษจากประหารชีวิตเป็นจำคุกตลอดชีวิต แต่เขาไม่ระบุว่า 19 คนนี้จะถูกแขวนคอ ตามนโยบายที่เปลี่ยนใหม่หรือไม่
    หลังการประกาศของผู้นำศรีลังกา กลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือองค์การนิรโทษกรรมสากล แห่งกรุงลอนดอน อังกฤษ ออกแถลงการณ์ตอบโต้ทันควัน เรียกร้องทางการโคลัมโบระงับแผนการณ์ "ศรีลังกาต้องระงับแผนการณ์ใดๆ ที่จะดำเนินการประหารชีวิต และรักษาประวัติที่ดีที่มีมายาวนาน ในการไม่ลงโทษประหารซึ่งโหดร้ายและไม่สามารถกลับคืนได้"

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9