อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

พม่าจัดประชุมสันติภาพปางหลวงรอบที่ 3

เมียนมาเริ่มการประชุมสันติภาพกับตัวแทนชนกลุ่มน้อยรอบที่ 3 เมื่อวันพุธ ที่เมืองหลวงใหม่กรุงเนปิดอว์ โดยผู้นำกองทัพกล่าวโทษการสู้รบของกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อย ทำให้การเจรจาหยุดชะงัก พฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 21.00 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา กล่าวว่า การบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับชนกลุ่มน้อยในประเทศ คือภารกิจสำคัญที่สุดของรัฐบาลเธอ แต่เธอแบ่งสรรอำนาจกับกองทัพ ซึ่งสู้รบกับชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มนานหลายทศวรรษ
    ระหว่างพิธีเริ่มการประชุมสันติภาพปางหลวงรอบที่ 3 ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันพุธ พล.อ.อาวุโสมิน อ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา กล่าวว่า ชนกลุ่มน้อยรับผิดชอบต่อการหยุดชะงักของกระบวนการสันติภาพ ซึ่งทำให้ "ประเทศของเรากำลังจมน้ำตาย" พร้อมกับเรียกร้องต่อคณะผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุม ให้ร่วมกันกวาดล้างการสู้รบด้วยอาวุธของพลเมือง ซึ่งขัดขวางการพัฒนาประเทศ
   
ทางด้าน พล.ท.เส่ง วิน รัฐมนตรีกลาโหม เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า กลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยไม่พยายามเพียงพอ ในการควบคุมความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ ชนกลุ่มน้อยต้องควบคุมประชาชนของตนเอง หากประชาชนในสังกัดไม่มีวินัย ปัญหาอาจเกิดขึ้น
    การประชุมปางหลวงรอบที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นเป็นเวลา 6 วัน เป็นความพยายามของซูจี ที่จะนำชนกลุ่มน้อยเข้าสู่ข้อตกลงหยุดยิงให้มากขึ้น ปัจจุบันมี 10 กลุ่มที่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลเมียนมาแล้ว แต่ยังมีอีกอย่างน้อย 7 กลุ่ม รวมถึงหลายกลุ่มใหญ่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุด ที่ยังสู้รบ ซึ่งซูจีกล่าวเมื่อวันพุธ ว่า ยินดีต้อนรับเข้าร่วมกระบวนการสันติภาพตลอดเวลา
  
  จากข้อมูลของมูลนิธิเอเชีย กว่า 1 ใน 3 ของเมืองต่างๆ ทั่วเมียนมา ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข การสู้รบรุนแรงที่สุดเกิดขึ้นในรัฐกะฉิ่น ทางภาคเหนือสุด ทำให้ประชาชนกว่า 100,000 คนต้องอพยพหนีความรุนแรง นายพลสุมลุต กัน มอว์ ผู้บัญชาการกองกำลังชนกลุ่มน้อยในนาม กองทัพกะฉิ่นอิสระ (เคไอเอ) เผยต่อผู้สื่อข่าวขณะเดินทางถึงโรงแรมที่พักในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันอังคาร ว่า หนึ่งในเป้าหมายของการประชุมครั้งนี้คือ รื้อฟื้นช่องทางการสื่อสารพื้นฐานกับฝ่ายรัฐบาลเมียนมา และเขาหวังว่าการสู้รบจะค่อยๆ ลดลง.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11