อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ถูกสังคมตีตรา'ผจก.'ป้อง'มะตูม' ไม่ใช่ซูเปอร์สเปรดเดอร์

ผจก.ดีเจมะตูม แจงข้อมูลชัดๆ'มะตูม'ไม่ได้เป็น'ซูเปอร์สเปรดเดอร์'โควิด บอกสงสารที่ถูกสังคมตีตราและต่อว่า จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 19.40 น.


ยังคงเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ที่ชาวเน็ตให้ความสนใจอย่างมาก สำหรับกรณีการติดโควิด-19 ของดีเจคนดัง มะตูม-เตชินท์ ที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ท่ามกลางกำลังใจที่ส่งไปให้เจ้าตัวอย่างมากมาย จากนั้นล่าสุด นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า 19 คนแล้ว “superspreader หรือ superspreading event ชัดเจน ไม่ต้องสงสัย ดังนั้นต้องระวัง ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะนัดเพื่อนกินดื่ม สังสรรค์ วันเกิด รวมถึงสถานที่ทำงาน กินอาหารด้วยกัน และการแพร่ภายในครอบครัว สถานการณ์จริงน่าจะยังมีคนติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวอีกไม่น้อย”

งานนี้พอมีการโพสต์ข้อความไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามากดไลค์ พร้อมคอมเมนต์เป็นกำลังใจดีเจมะตูม แต่ก็มีคนต่อว่าและมองว่าดีเจมะตูมคือคนทำให้เกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์โควิด จนหลายคนเข้ามาต่อว่าเจ้าตัวอย่างมากมาย

ความคืบหน้าล่าสุด
ผู้จัดการของดีเจมะตูม ได้รีโพสต์จากเฟซบุ๊กของ Alexios Bhophkrit ที่อัพเดทเรื่องนี้ในมุมมองของคนใกล้ตัวดีเจมะตูมด้วยว่า “สงสารดีเจมะตูม ที่ถูกตีตรา เนื่องจากมีนักวิชาการ มอ.ดัง ยัดเยียดคำว่า Super-spreader ให้ยอมรับครับว่าความหมายของคำว่า Superspreading ค่อนข้างกว้างเมื่อเปิดพจนานุกรมทางระบาดวิทยา แต่การจะสรุปได้นั้น #ต้องเป็นการทบทวนเหตุการณ์การระบาดที่เกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถจะบ่งชี้ได้ก่อนหรือระหว่างการระบาด ทั้งนี้ต้องดู #บริบทของการระบาดด้วย #สถานที่เกิดการระบาด #ลักษณะเหตุการณ์ และ #พฤติกรรมเสี่ยงของตัวบุคคลในการระบาด และแน่นอนว่า #ไม่ได้ดูแค่จำนวนของผู้ติดเชื้อ

เช่นการระบาดในโบสถ์ที่เกาหลีใต้ มีป้าคนนึงติดเชื้อไปร่วมพิธีกรรมทางศาสนา มีพฤติกรรมสัมผัสใกล้ชิด พ่นละอองเสมหะ (ร้องเพลงหรือสวดมนต์ จำไม่ได้) ในโบสถ์ที่เป็นสถานที่ปิด ผู้คนหนาแน่นในการทำกิจกรรมครั้งนี้ และที่สำคัญ #มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เป็นร้อยๆ คน #อ้าวเห็นบอกว่าไม่นับจำนวนคนติดเชื้ออย่างเดียวงัย... ดูต่อ

ตรงจุดนี้...การจะบอกว่าเขาเป็น
#ผู้ติดเชื้อแพร่โรคยิ่งยวด (อันนี้นิยามเอง) หรือ Super-spreader นั้นต้องดูที่ว่า คนหนึ่งคนนั้นติดเชื้อแล้วแพร่โรคไปยังผู้อื่นได้จำนวนมากกว่าค่า Basic Reproductive Number (R0) ของโควิดหลายๆเท่า (ไม่มีค่าจุดตัดที่ชัดเจน) และไม่สามารถจะสืบค้นต้นตอการรับเชื้อจากใครต่อใครในเหตุการณ์การระบาดนั้นๆได้ และหรือ มีความแตกต่างหลากหลายของประชากรในการแพร่เชื้อนั้นด้วย
#กรณีดีเจมะตูม ไม่น่าจะเป็น Super-spreader เพราะ

1) ยังสืบค้นต้นตอการติดเชื้อได้

2) ผป.ชาย 33 ปีที่ไปเที่ยงเชียงใหม่ แล้วนำมาแพร่ต่อในกลุ่มก้อนนี้ น่าจะเฉียดกับคำนี้มากกว่าดีเจมะตูม
แต่อาจจะใกล้เคียงกับ Superspreading event ด้วยเหตุผลข้างต้น


#นำเสนอในมุมวิชาการ ที่สืบค้นได้ตามปสก.ตัวเองนะ #ไม่ได้เอาใจศบค.เพราะไม่มีหน้าที่ในนั้น”ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Alexios Bhophkrit 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

ความคิดเห็น