อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563

'เจนนี่'ฟังชัดๆ 'ทนายเจมส์'แจงลบเพลงจากยูทูปได้ไหม

ทนายเจมส์ เล่าละเอียดประเด็นที่สังคมถาม จะแจ้งลบเพลง "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว" พ้นยูทูปได้ไหม หลังเกิดดราม่าของสาว เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น กับหนุ่ม เก้า-เกริกพล พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 15.55 น.


กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตให้ความสนใจอย่างมาก สำหรับกรณีดราม่าของสาว เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น กับหนุ่ม เก้า-เกริกพล ที่แตกยอดต่อประเด็นออกไปมากมาย ตั้งแต่เรื่องที่มีการอ้างว่าถูกโกงค่าตัว ไหนจะเรื่องค่ายอดวิวที่บอกว่ามีสัญญาใจ 70-30 กัน ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็ร้อนแรงมากๆ จนทำให้มีการวิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในสังคม

ล่าสุด
ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ได้เดินทางไปร่วมพูดคุยในรายการโหนกระแส พร้อมกับสาว เปา กิ่งกาญจน์ อดีตเด็กในค่ายสาวเจนนี่ โดยทนายเจมส์ได้เผยถึงเรื่องที่ชาวเน็ตมีการแนะว่าให้แจ้งลบเพลง “เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” พ้นยูทูปจะได้จบปัญหาทนายเจมส์ เผยว่า
“เรื่องลบเพลงออกประเด็นแรกการที่เราจะอ้างว่าเราเป็นลิขสิทธิ์ร่วมในมิวสิกนี้ มันชัดเจนอยู่แล้วเพราะมีหน้าน้องโผล่ คนที่เอาไปลงเขาก็คงต้องเถียงว่ามิวสิกนี้เป็นของเขา ปัญหาคือต้องแสดงพยานหลักฐานให้ยูทูปได้เห็นว่าคุณมีอะไรแสดงให้ชัดเจนว่าเขายินยอมให้คุณเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในมิวสิกวิดีโอตัวนี้ แต่เก้าไม่มีเซ็นสัญญาไว้ ซึ่งนี่แหละคือประเด็น แต่ถามว่าเก้ามีสิทธิ์ได้ค่ายอดวิว 30 เปอร์เซ็นต์ไหมมีสิทธิ์ครับ ในลักษณะการร่วมทุน ในทางกฎหมาย ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นสัญญาเท่านั้นถึงฟ้องร้องกันได้ มันเป็นปัญหาที่เถียงกันอยู่ในสังคมเลยว่า พอกฎหมายไม่ได้บอกว่าให้ทำเป็นสัญญาฟ้องกันได้ แล้วเอาอะไรไปฟ้อง นี่ไงสัญญาที่ทำร่วมกัน มิวสิกนี้ คุณลงทุนด้วยอะไร ผมลงทุนด้วยแรง ฝั่งนั้นลงทุนด้วยลิขสิทธิ์เพลงก็ว่ากันไป ผลถึงออกมา 70-30 ตามที่เขาเคยชี้แจงตามไลฟ์สด แต่ต้องมีสัญญาโน่นนี่นั่น ปัญหาคือเขาบอกตอนไหนว่าต้องเข้าค่ายก่อนถึงจะได้ 70-30 แค่นั้นเอง”“เพลงกับมิวสิกมันคนละส่วนกัน เพลงเป็นของเขา แต่มิวสิกมันแยกกัน มันงานคนละส่วนกัน ถ้าบอกว่าน้องเก้าไปมีส่วนในผลประโยชน์เพลงนี้ด้วย อันนี้ผมไม่เห็นด้วยเพราะเป็นลิขสิทธิ์เพลงของเขา ด้วยความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงนี้ ใครก็แล้วแต่เอาเพลงนี้ไปร้อง จะมีการตรวจสอบ ดึงยอดวิวไปที่เจ้าของลิขสิทธิ์นี้หมดเลย แต่ยังไม่ถึงขั้นนั้น สังเกตดูง่ายๆในค่ายเพลงถ้าเป็นนักร้องดาราศิลปินในสังกัด น้องเข้าไปเป็นศิลปินสังกัด ข้อตกลงนึงคือต้องตกลงให้ลิขสิทธิ์ทุกอย่างเป็นเจ้าของค่าย ผลงานเพลงออกมาคุณต้องไปเซ็นยินยอมให้ใช้เพลงนี้อีก เพื่อไม่ให้ลิขสิทธิ์ตกเป็นของคุณเลย ต้องเป็นของค่ายเท่านั้น"ทนายเจมส์ เล่าต่อว่า “มุมของผมเก้ายังไม่จบ อย่างที่บอกทั้งสองฝ่ายถือข้อเท็จจริงคนละอย่างก็ให้ศาลตัดสินไป เราเข้าใจเพียงแค่ว่าฟ้องได้ไหม ฟ้องได้โดยไม่มีสัญญา แต่กฎหมายจะฟังข้อตกลงตรงไหน ตรงนี้ให้ศาลวินิจฉัย แต่ยังไงเก้าก็ต้องได้ กรณีไม่ได้ตกลงไว้ว่าต้องได้ 70-30 กฎหมายสันนิษฐานก่อนเลยว่าต้องแบ่ง 50-50 อันนี้กฎหมายเขียนเอาไว้เลยนะ ผมไม่ได้มโนนะ"

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก น้องเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลั่นเหมือนถูกเอาเปรียบ 'เปา กิ่งกาญจน์'แยกทาง'เจนนี่'


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 55