อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

ชาวเน็ตผิดหวัง'สสภช' เลือกส่ง'แสงกระสือ'ชิงออสการ์!

ชาวเน็ตรุมจวกสุดผิดหวัง หลังสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เลือก "แสงกระสือ" เป็นตัวแทนหนังไทยชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เจอกระแสถล่มถาม ควรเป็นเรื่อง "กระเบนราหู" มากกว่าไหม?! อังคารที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 14.05 น.


จากกรณี สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้เผยชื่ออย่างเป็นทางการ ของตัวแทนภาพยนตร์ไทย ที่จะได้เข้าร่วมชิงรางวัลอะคาเดมี อวอร์ดส์ (Academy Awards) หรือ ออสการ์ ครั้งที่ 92 โดยมีการเปิดเผยออกมาว่า 5 รายชื่อสุดท้ายที่ผ่านการเข้ารอบมีทั้ง แสงกระสือ, กระเบนราหู, Where We Belong ที่ตรงนั้นมีฉันหรือเปล่า, โนราห์ และ หน่า ฮ่าน ซึ่งคณะกรรมการทั้ง 8 ท่านก็ลงมติให้ "แสงกระสือ" เป็นตัวแทนหนังไทยเข้าไปชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม หรือ Best Foreign Language Film

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า ภายหลังจากที่ประกาศดังกล่าวเผยแพร่ออกมาไม่นาน ก็เกิดกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ตามมา เมื่อมีชาวเน็ตเข้าแสดงความเห็นวิจารณ์การคัดเลือกภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว โดยหนึ่งในนั้นคือ "คุณเอิร์ธ" สุดยอดแฟนพันธุ์แท้รางวัลออสการ์ ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า "รู้สึกผิดหวังที่ทางสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติเลือก #แสงกระสือ ส่งชิงออสการ์สาขาหนังนานาชาติ หนังบันเทิงใช้ได้แต่ก็บันเทิงกันเองละแวกนี้ไม่ได้ไปถึงระดับสากล แทนที่จะเป็น #กระเบนราหู หนังไทยที่มี potential ที่สุดแล้วในรอบ 30 กว่าปีตั้งแต่ประเทศไทยเริ่มส่งหนังเข้าชิงออสการ์ #movietwit" ซึ่งชาวเน็ตอีกหลายรายยังได้แสดงความเห็นด้วย พร้อมทั้งสันนิษฐานเหตุผลกันไปต่างๆนานา ในการไม่เสนอชื่อภาพยนตร์เรื่อง "กระเบนราหู" และความเห็นที่น่าสนใจคือ อาจจะเป็นเพราะ "กระเบนราหู" มีเนื้อหาที่อาจมีผลกระทบเชิงลบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพยนต์เรื่อง "กระเบนราหู" นั้น เป็นผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง ที่สะท้อนถึงปัญหาและทัศนคติต่อความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับวิกฤตผู้อพยพชาวโรโรฮิงญาในประเทศไทย ผ่านการนำเสนอผ่านมิตรภาพและความสัมพันธ์ระหว่างชาวประมงคนหนึ่ง และชายอีกคนหนึ่งที่เข้าให้การช่วยเหลือ หลังถูกน้ำทะเลซัดขึ้นฝั่งในหมู่บ้านติดทะเลแห่งหนึ่งในประเทศไทย ซึ่งสอดแทรกไปด้วยสัญลักษณ์ให้ผู้ชมได้ตีความ

นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ยังได้รับรางวัลในประเภท Orizzonti (Horizons) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 75 ซึ่งเป็นการพิจารณารางวัลสำหรับภาพยนตร์ที่เป็นตัวแทนสุนทรียภาพและการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ร่วมสมัยจากนานาชาติในปัจจุบัน โดย "กระเบนราหู" ยังเป็นภาพยนตร์จากประเทศไทยเพียงเรื่องเดียวในเทศกาลปีนี้อีกด้วย

ขณะที่ "แสงกระสือ" เป็นหนังโรแมนติกสยองขวัญ ผลงานการกำกับของ โดม-สิทธิศิริ มงคลศิริ โดยมี มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล รับหน้าที่เขียนบท โดยภาพยนตร์ "แสงกระสือ" สามารถทำรายได้ไปเกินกว่าร้อยล้านบาท และยังเป็นผลงานแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการของนักแสดงสาว "มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร" อีกด้วย


 

"ประกาศผลการคัดเลือกภาพยนตร์ไทย ที่จะส่งเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 มีมติเลือกภาพยนตร์เรื่อง "แสงกระสือ"...

โพสต์โดย สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2019


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ,@Manta Ray กระเบนราหู,@Earth_Oscar

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 25