อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐ​-​จีน​ยุค​ใหม่​ร่วม​มือ​-​เลิก​หวาด​ระแวง​กัน​

ประธานาธิบดี​บา​รัค ​โอบ​า​มา​ ​ของ​สหรัฐ​ ​ประกาศ​ยุค​ใหม่​ของ​ความ​ร่วม​มือ​ ​ไม่​เผชิญ​หน้า​กับ​จีน​ ​และ​เลิก​หวาด​ระแวง​กัน​ พุธที่ 29 กรกฎาคม 2552 เวลา 07.46 น.

​ประธานาธิบดี​บา​รัค ​โอบ​า​มา​ ​ของ​สหรัฐ​ ​ประกาศ​ยุค​ใหม่​ของ​ความ​ร่วม​มือ​ ​ไม่​เผชิญ​หน้า​กับ​จีน​ ​และ​เลิก​หวาด​ระแวง​กัน​ ​แม้ว​่า​การ​เจรจา​ระดับ​สูง​ 2 ​วัน​ไม่​คาด​ว่า​จะ​แก้​ปัญหา​ที่​แตก​ต่าง​กันได​้ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ช่อง​ว่าง​การ​ค้า​และ​การ​ไม่​ผ่อน​คลาย​ของ​จีน​กรณี​การ​เพิ่ม​ขึ้น​ของ​ยอด​ขาด​ดุล​งบ​ประมาณ​สหรัฐ​
   
​ประธานาธิบดี​โอบ​า​มา​ ​กล่าว​เปิด​การ​เจรจา​ยุทธ​ศาสตร์​และ​เศรษฐกิจ​สหรัฐ​-​จีน​เป็น​เวลา​ 2 ​วัน​เมื่อ​วัน​จันทร์​ว่า​ ​สหรัฐ​และ​จีน​ไม่​สามารถ​เผชิญ​หน้า​กัน​ทุก​ประเด็น​ ​แต่​ควร​คิด​ว่า​เป็น​หุ้น​ส่วน​กัน​มาก​กว่า​เป็น​คู่​แข่ง​ ​เพราะ​ความ​สัมพันธ์​ของ​ 2 ​ประเทศ​จะ​กำหนด​อนาคต​ของ​ศต​วรรษ​ที่​ 21 ​นาย​ ​โอบ​า​มา​เน้น​ด้าน​เศรษฐกิจ​ว่า​ ​การ​ที่​ชาว​อเมริกัน​เก็บ​ออม​มาก​ขึ้น​และ​ชาว​จีน​จับจ่าย​ได้​มาก​ขึ้น​จะ​ช่วย​ให้​การ​ขยาย​ตัว​ทาง​เศรษฐกิจ​เป็น​ไป​อย่าง​ยั่งยืน​ยิ่ง​ขึ้น​ ​เพราะ​จีน​สามารถ​เป็น​ตลาด​นำ​เข้า​สิน​ค้า​อเมริกัน​ได้​
   
​รัฐบาล​สหรัฐ​ให้​คำ​มั่น​ว่า​จะ​ควบ​คุม​ยอด​ขาด​ดุล​เมื่อ​วิกฤติ​เศรษฐกิจ​ได้​รับ​การ​แก้​ไข​ ​อีก​ทั้ง​ยัง​กด​ดัน​ให้​จีน​เปลี่ยน​ระบบ​เศรษฐกิจ​หัน​ไป​พึ่ง​พา​ความ​ต้องการ​ภาย​ใน​ประเทศ​มาก​ขึ้น​ ​และ​ลด​การ​พึ่ง​พาก​า​รส​่​งอ​อก​ ​ที่​ทำ​ให้​ยอด​ขาด​ดุล​การ​ค้า​ของ​สหรัฐ​เพิ่ม​ขึ้น​
   
​ขณะ​ที่​นาย​ทิ​โม​ธ​ี ​ไก​ธ​์​เนอ​ร์ ​รัฐมนตรี​คลัง​สหรัฐ​เรียก​ร้อง​ให้​จีน​ส่ง​เสริม​การ​บริโภค​ใน​ประเทศ​และ​ย้ำ​ว่า​สหรัฐ​จะ​ควบ​คุม​ยอด​ขาด​ดุล​งบ​ประมาณ​ให้​ได้​ ​เพื่อ​ให้​จีน​มั่น​ใจ​ว่า​การ​ลง​ทุน​ ​ใน​สหรัฐ​จะ​ไม่​ขาด​ทุน​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ทั้ง​นาย​โอบ​า​มา​และ​นาย​ไก​ธ​์​เนอ​ร์​ไม่​ได้​ย้ำ​เรื่อง​เพิ่ม​ค่า​เงิน​หยวน​ตาม​ที่​เคย​เรียก​ร้อง​มา​ตลอด​ ​ด้าน​นาย​หวัง​ ฉี​ซาน​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ด้าน​เศรษฐกิจ​และ​การ​เงิน​ของ​จีน​กล่าว​ว่า​ ​มาตรการ​กระตุ้น​เศรษฐกิจ​ของ​จีน​กำลัง​ได้​ผล​ซึ่ง​จะ​ส่ง​ผล​ดี​ต่อ​สหรัฐ​และ​เศรษฐกิจ​ใหญ่​ ๆ ​ของ​โลก​
   
​ประธานาธิบดี​สหรัฐ​ยัง​ได้​พูด​ถึง​ประเด็น​ชนก​ลุ่ม​น้อย​ใน​จีน​ว่า​ ​เขา​เชื่อม​ั่​นอ​ย่าง​ยิ่ง​ว่า​จีน​จะ​เคารพ​และ​ปก​ป้อง​คน​ทุก​ศาสนา​และ​วัฒนธรรม​ ​รวม​ทั้ง​ให้​เสรี​ภาพ​ใน​การ​แสดง​ออก​ ​ส่วน​ประเด็น​ระหว่าง​ประเทศ​นั้น​ ​ผู้​นำ​สหรัฐ​ชี้​ว่า​ ​ทั้ง​สอง​ประเทศ​ต้อง​ร่วม​มือ​กัน​ต่อ​ไป​ใน​การ​ปลด​นิวเคลียร์​บน​  ​คาบ​สมุทร​เกาหลี​ ​ป้อง​กัน​ไม่​ให้​อิหร่าน​มี​อาวุธ​นิ​ว ​เคลีย​ร์​ใน​ครอบ​ครอง​และ​ยุติ​ความ​รุน​แรง​ใน​แคว้น​ดา​ฟัวร์​ของ​ซูดาน​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0