อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

"ตรีนุช" แจงไม่ทิ้งโครงการสร้างอควาเรียม

รมว.ศธ.แจง ตั้ง "ชัยพฤกษ์" คณะทำงานนโยบายการศึกษา เผย หนังสือชี้ชัดไร้ส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริตอควาเรียม ยืนยันเดินหน้าก่อสร้างอควาเรียมให้เสร็จสิ้นไม่ทิ้งแน่นอน จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.34 น.

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสต่อต้านการแต่งตั้ง ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้มาเป็นที่ปรึกษา รมว.ศธ.เนื่องจาก ดร.ชัยพฤกษ์ มีคดีทุจริตนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งการแต่งตั้ง ดร.ชัยพฤกษ์ ไม่ได้เป็นการแต่งตั้งให้มาทำหน้าที่ ที่ปรึกษา รมว.ศธ. เพราะตำแหน่งดังกล่าวเป็นตำแหน่งทางการเมือง โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการฝ่ายการเมืองของ ศธ. จำนวน 2 ราย คือ นายสุทธิชัย จรูญเนตร ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ และ น.ส.อรพินทร์ เพชรทัต เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ โดยการแต่งตั้งดร.ชัยพฤกษ์นั้น เป็นการแต่งตั้งคณะทำงานฝ่ายนโยบายด้านการศึกษาของตนเท่านั้น เนื่องจาก ดร.ชัยพฤกษ์ เป็นนักวิชาการและนักการศึกษาที่มีความเชี่ยวชาญรอบด้าน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นคดีทุจริตที่ ดร.ชัยพฤกษ์ ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยเรื่องโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นั้น ขณะนี้การสอบสวนดังกล่าวได้ยุติเสร็จสิ้นแล้ว โดยมีหนังสืออย่างเป็นทางการว่า ดร.ชัยพฤกษ์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ สำหรับการเดินหน้าก่อสร้างอควาเรียมต่อให้เสร็จสิ้นนั้นตนยังไม่ได้หารือกับคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศธ. แต่ยืนยันว่าไม่ทิ้งเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งคงจะต้องมาพิจารณารายละเอียดให้เหมาะสมอีกครั้ง เนื่องจากขณะนี้ตนอยากให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของเด็ก และการจัดการเรียนการสอนช่วงโควิดก่อน

“ขณะนี้กำลังหาทีมคณะทำงานอีกชุดจากบุคคลภายนอกและลูกหม้อของ ศธ.เอง โดยเฉพาะการขับเคลื่อนงานอาชีวศึกษาที่ต้องเน้นความร่วมมือแบบทวิภาคี ซึ่งอาจจะต้องมีความเชี่ยวชาญด้านการศึกษาขั้นพื้นฐานและส่งต่อการเรียนสายอาชีพได้ ดังนั้นจึงอยากจะได้ผู้เชี่ยวชาญจากหลายภาคส่วนมาช่วยกันขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดผลสำเร็จ” น.ส.ตรีนุช กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น