อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

ทปอ.ห่วงความปลอดภัยนศ.ไปชุมนุม

"สุชัชวีร์" เผย ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ห่วงความปลอดภัยนักศึกษาที่ไปชุมนุม แนะ อาจารย์คอยเตือนและให้คำแนะนำในการแสดงออกอย่างเหมาะสม เผย มหาวิทยาลัยไม่เคยปิดกั้นการแสดงออกของนักศึกษา พุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11.48 น.

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาจากทุกมหาวิทยาลัยและการหยุดสอนของกลุ่มอาจารย์หากนายกรัฐมนตรีไม่ลาออกจากตำแหน่งว่า เรื่องนี้อยากให้แต่ละคนทำหน้าที่ให้สมบูรณ์แบบอย่างดีที่สุด ซึ่งเราต้องระวังการที่เราไม่ทำหน้าที่ต้องไปส่งผลกระทบต่อผู้อื่น โดยตนเป็นห่วงนักศึกษาที่ออกมาชุมนุมและเชื่อว่าอธิการบดีทุกมหาวิทยาลัยก็มีความเป็นห่วงเช่นกัน ซึ่งตนเข้าใจนักศึกษาที่ออกมาชุมนุมและมีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยการมาชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา ทั้งนี้ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเปิดเวทีพูดคุยและรับฟังข้อเสนอแนะของนักศึกษามาตลอด แต่ช่วงนี้เมื่อรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 13) ด้วยจึงต้องระวังในเรื่องการทำผิดข้อกฎหมาย โดยตนเชื่อว่าในทุกมหาวิทยาลัยมีส่วนร่วมของนักศึกษาอยู่แล้ว และไม่เคยปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของนักศึกษา
           
ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ที่ประชุม ทปอ.ก็ได้มีการพูดคุยถึงการที่กลุ่มนักศึกษาออกมาชุมนุมเรื่องการเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งทุกคนเป็นห่วงเรื่องการเรียนการสอนของนักศึกษาเป็นอย่างมาก และในขณะนี้เกิดการแข่งขันทางการศึกษาในเวทีโลกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงอยากให้นักศึกษาทุกคนตระหนักถึงเรื่องคุณภาพการศึกษาและไม่ทิ้งการเรียนการสอน เพราะสถาบันอุดมศึกษาจะต้องเป็นเสาหลักของประเทศในการสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพในอนาคตให้ได้ ขณะเดียวกันอาจารย์มหาวิทยาลัยจะต้องคอยทำหน้าที่ดูแลนักศึกษาของตัวเองและคอยเตือนในสิ่งที่แสดงออกอย่างเหมาะสมให้แก่เด็กด้วย อย่างไรก็ตามในการประชุม ทปอ.ในวันที่ 25 ต.ค.ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ จะมีการหารือถึงการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาด้วยเช่นกัน

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น