อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

"เสมา1"ยกศธจ.ปลัดกระทรวงในพื้นที่ 

รมว.ศึกษาธิการ ประชุมศึกษาธิการจังหวัด ยก ศธจ.คือ ปลัดกระทรวงในพื้นที่ หวังจับมือเขตพื้นที่ ร่วมกันขับเคลื่อนการศึกษา ลั่น การศึกษาระดับจังหวัดห้ามต่างคนต่างทำ ทุกอย่างต้องเป็นวันทีม จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 05.50 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ประชุมศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และรองศธจ.รับทราบถึงการขับเคลื่อนนโยบายการขับเคลื่อนการศึกษา ซึ่งตนอยากให้การทำงานของศธจ.ได้เข้าใจบทบาทหน้าที่ของตัวเองในการดำเนินงานด้านการศึกษาระดับจังหวัด โดยศธจ.จะต้องเข้าใจงานการศึกษาอย่างรอบด้านในพื้นที่จังหวัดของตัวเองให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้จุดอ่อนจุดแข็งของปัญหาการศึกษาในแต่ละพื้นที่ เพราะศธจ.นั้นเปรียบเหมือนปลัดกระทรวงศึกษาธิการในพื้นที่ ดังนั้นข้อมูลการศึกษาจากทุกภาคส่วนในจังหวัดนั้นๆจะส่งผลให้เราสามารถขับเคลื่อนวางแนวทางการแก้ปัญหาที่เหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะความจำเป็นในการเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพที่จะทำอย่างไรให้เด็กที่จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่  3 ให้มาเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น

“ผมอยากให้ศธจ.ได้ช่วยบริหารจัดการในเรื่องนี้ด้วย รวมถึงการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งไม่อยากให้การขับเคลื่อนการศึกษาระดับจังหวัดจะต้องมานั่งกังวลกับงบประมาณว่าจะนำมาใช้เพียงพอหรือไม่ แต่ผมอยากให้คิดแผนการทำงานออกมาไม่ว่าจะเป็นแผนงานศึกษาเดิมที่เคยมีการดำเนินการไว้อยู่แล้ว หรือหากจะมีการคิดแผนการทำงานขึ้นมาใหม่ก็ได้ เพื่อที่ผมจะได้นำแผนงานเหล่านั้นมาเตรียมจัดงบทำขอประมาณปี 65 ได้ ทั้งนี้ขอศธจ.เชื่อมโยงการทำงานกับหน่วยงานอื่นๆ และอยากให้มีการพูดคุยทำความเข้าใจร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะหากยังแบ่งแยกกันทำงานเราจะมองไม่เห็นภาพสำเร็จของการศึกษา ดังนั้นจึงขอให้ทั้งศธจ.และเขตพื้นที่เป็นทีมเดียวกันในระดับจังหวัดด้วย” รมว.ศธ.กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    51%
  • ไม่เห็นด้วย
    49%

บอกต่อ : 63