อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

สาวเครียดปีนต้นไทรศธ. ร่ำไห้ร้องสามีตายอดเงินช.พ.ค.

สาวกำแพงเพชรบุกกระทรวงศึกษาธิการ ปีนต้นไทรร่ำไห้ร้องเรียกพบ รมว.ศธ. ช่วยเหลือ หลังสามีเป็นสมาชิก ช.พ.ค. เสียชีวิต แต่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 10.37 น.


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ส.ค.ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเวลา 10.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีหญิงสาวรายหนึ่งเดินทางมาจากจังหวัดกำแพงเพชรพร้อมลูกชาย ได้ก่อเหตุปีนต้นไทรภายในศธ.ซึ่งเป็นต้นไทรสูงกว่า 5 เมตร เพื่อต้องการมาพบนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ร้องเรียนกรณีไม่ได้รับเงินที่สามีของตนเป็นสมาชิกในโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) เสียชีวิตแต่ไม่ได้รับเงิน ช.พ.ค. และเมื่อไปติดต่อเจ้าหน้าที่สกสค.จังหวัดกลับไม่ได้รับความช่วยเหลือและปฎิเสธการชี้แจงข้อมูล โดยรู้สึกหมดหนทางและมาเรียกร้องที่ศธ. ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกลี้ยกล่อมประมาณ 30 นาทีถึงยอมลงมาเจรจาด้วยดี ซึ่งมีนายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เป็นผู้มารับเรื่อง 

โดยนายธนพร กล่าวว่า จากการสอบถามหญิงสาวรายดังกล่าวพบว่า สามีเป็นสมาชิกจากโครงการช.พ.ค.ต่อมาภายหลังสามีเสียชีวิตลงจึงเข้าไปยืนยันสิทธิตามระเบียบของโครงการ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ปฎิเสธการให้ข้อมูลและคิดว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องนี้ ซึ่งขณะนี้ตนได้ชี้แจงและทำความเข้าใจกับหญิงสาวรายนี้แล้วพร้อมจะดำเนินการให้ได้รับสิทธิจากโครงการช.พ.ค.อย่างแน่นอน ทั้งนี้เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นมาจากการให้บริการด้านการสื่อสารและการชี้แจงทำความเข้าใจให้จากเจ้าหน้ที่ ซึ่งตนอยากให้เจ้าหน้าที่ สกสค.จังหวัดทุกแห่งใจเย็นและพร้อมอธิบายข้อมูลด้วยความอดทนให้ประชาชนได้เข้าใจ เพราะทุกเรื่องมีระเบียบหลักเกณฑ์ชัดเจนอยู่แล้ว แต่การทำให้ผู้รับบริการไม่เข้าใจจนเกิดความเครียดอาจเกิดจากเจ้าหน้าที่ไม่อธิบายให้เข้าใจดีพอ  

"ผมไม่ได้ต้องการตำหนิเจ้าหน้าที่แต่อยากให้ทุกคนช่วยกันมีหัวใจการบริการที่ดีให้แก่ประชาชน เนื่องจากทุกเรื่องมีทางออกอยู่แล้วถึงแม้คนเหล่านั้นจะไม่ได้รับสิทธินั้นตามกฎหมายก็ตาม แต่หากอธิบายให้เข้าใจปัญหาก็จะคลี่คลายอย่างแน่นอน สำหรับประเด็นหญิงรายดังกล่าวผมขอดูเอกสารก่อนอาจมีติดขัดในเรื่องระเบียบบางข้อ แต่ไม่ต้องกังวลมีทางออกให้อยู่แล้ว ซึ่งสกสค.ไม่ทิ้งให้ใครอยู่ในช่องว่างทางกฎหมายแล้วมาถูกตัดสิทธิไปแน่" รองเลขาธิการสกสค.กล่าว 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น