อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

สพฐ.เร่งวิเคราะห์ผลกระทบเพิ่มสพม.ทุกจังหวัด 

เลขาธิการกพฐ.เผย เร่งวิเคราะห์ผลกระทบการเพิ่มสพม.ครบทุกจังหวัด เตรียมเสนอให้รมว.ศธ.พิจารณาเร็วๆนี้ ชี้ การเพิ่มหน่วยงานต้องไม่กระทบเงื่อนไขไม่เพิ่มคน ไม่เพิ่มเงิน และไม่เพิ่มสถานที่ พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.16 น.


เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงการเพิ่มสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ให้ครบทุก 77 จังหวัดว่า เรื่องนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.
ศึกษาธิการ ได้สอบถามมายังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ว่ามีความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างไร และได้ทำการวิเคราะห์แล้วหรือไม่

เนื่องจากสภาการศึกษามีข้อสรุปให้เพิ่มสพม.ให้ครบทุกจังหวัดจริงแต่การเพิ่มเขตพื้นที่จะต้องอยู่ในเงื่อนไข 3 ประการ คือ ไม่เพิ่มคน ไม่เพิ่มงบประมาณ และไม่เพิ่มสถานที่ ซึ่งขณะนี้สพฐ.อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ข้อมูลอยู่ โดยคาดว่าเร็วๆนี้จะเสนอให้รมว.ศึกษาธิการพิจารณา เพื่อนำไปสู่การปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ภาพรวมใหญ่

“ขณะนี้เรากำลังวิเคราะห์ ซึ่งแผนที่จะทำเสนอส่งให้รมว.ศธ.พิจารณานั้นเราจะดูผลกระทบภาพรวมวงกว้างว่าหากไม่เพิ่มสพม.จะเป็นอย่างไร หรือเพิ่มสพม.ครบทุกจังหวัดจะมีผลกระทบกับเงื่อนไขดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งหากไม่กระทบก็ต้องวิเคราะห์เพิ่มไปอีกว่าจะต้องมีการเพิ่มสพม.กี่จังหวัดหรือครบทุกจังหวัด เช่น ความสะดวกสบายในการคมนาคม วิเคราะห์จากค่าสัมปสิทธิ์จำนวนโรงเรียน นักเรียน และครู

ซึ่งหากจังหวัดได้มีพื้นที่ห่างไกลกันมากก็ให้จัดตั้งสพม.จังหวัดละ 1 แห่ง ส่วนจังหวัดใดไม่ไกลกันมากก็ให้รวมสองจังหวัดเป็น 1 เขตพื้นที่การศึกษา อย่างไรก็ตามเรากำลังศึกษาเรื่องนี้อย่างสมเหตุสมผล เพราะโครงสร้างเขตพื้นที่ทุกวันนี้ก็มีสพม.ไม่ครบทุกจังหวัด โดยสพม.บางแห่งต้องไปอาศัยโรงเรียนเป็นสถานที่ทำงาน” เลขาธิการกพฐ.กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

บอกต่อ : 45