อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

สอศ.เตรียมร่วมมือการบินไทยส่งเด็กฝึกประสบการณ์

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียม จับมือ บริษัทการบินไทย ส่งนักศึกษาช่างอากาศยานฝึกประสบการณ์วิชาชีพ หวังต่อยอดความรู้ ได้ฝึกปฎิบัติจริงกับหน่วยงานมืออาชีพ อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.02 น.


เมื่อวันที่ 26 พ.ค.นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ตนไปหารือกับ บริษัทการบินไทยจำกัด เพื่อต้องการให้นักศึกษาอาชีวศึกษาในวิทยาลัย 6 แห่ง ที่จัดการเรียนการสอนสาขาวิชาช่างอากาศยานได้เข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพกับบริษัทการบินไทยเป็นระยะเวลา 1 ปี  

โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำลังหารือกับบริษัทการบินไทยว่าต้องการผู้เรียนแบบไหน มีวิชาพื้นฐานอะไรบ้าง รวมถึงเตรียมความพร้อมทักษะภาษาอังกฤษของผู้เรียน สำหรับความร่วมมือครั้งนี้เราหวังว่านักศึกษาจะได้ฝึกปฎิบัติกับสายงานที่เป็นมืออาชีพ ได้เห็นโลกอาชีพกับเครื่องมือปฎิบัติการที่เป็นของจริง อีกทั้งจะทำให้การเรียนสายอาชีพมีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ
            
เลขาธิการกอศ.กล่าวความร่วมมือเหล่านี้เป็นนโยบายของรมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้สอศ.ออกไปแสวงหาความร่วมมือกับภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงดึงภาคเอกชนให้เข้ามาช่วยปรับปรุงหลักสูตรอาชีวศึกษาให้มีมาตรฐานสากลมากขึ้น ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนสายอาชีพ เนื่องจากภาคเอกชนมีศักยภาพสูง  และจะทำให้นักศึกษามีความรู้ได้รับการต่อยอด สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้เรียนมากขึ้น

เพราะส่วนใหญ่ผู้เรียนอาชีวะที่สำเร็จการศึกษาไม่ได้รับราชการแต่ทำงานภาคเอกชน อีกทั้งสถานประกอบการเองจะได้คนทำงานที่ตรงกับความต้องการ ทั้งนี้การยกระดับผู้เรียนและการพัฒนาหลักสูตรจะตอบโจทย์การป้อนผู้เรียนให้สู่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) อีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 53