อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

โรงทานตามพระดำริ'สมเด็จพระสังฆราช'ตั้งแล้ว125แห่ง

‘เทวัญ’ เผยได้ตั้งโรงทานตามพระดำริสมเด็จพระสังฆราชแล้ว 125 แห่ง เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2563 เวลา 18.09 น.


เมื่อวันที่ 2 เม.ย.นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ตรวจเยี่ยมโรงทา ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่วัดอรุณราชวราราม และวัดยานนาวา โดยที่วัดยานนาวา สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ได้มาร่วมแจกถุงยังชีพให้กับประชาชน พร้อมกับนายเทวัญ ด้วย

จากนั้น นายเทวัญ ให้สัมภาษณ์ว่า โรงทานที่ตั้งขึ้นเป็นไปตามพระดำริของสมเด็จพระสังฆราช ที่ให้วัดที่มีศักยภาพตั้งโรงทานช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่น ต้องหยุดงาน หรือโดนออกจากงาน โดยขณะนี้มีวัดต่างๆ ทั่วประเทศจัดตั้งโรงทานแล้ว 125 แห่ง และจะมีการทยอยเปิดโรงทานในพื้นที่ต่างๆขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโรงทานแต่ละแห่งจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องการกันแพร่ระบาดของโรค ดังนั้นประชาชนที่เดือดร้อนแล้วมาที่โรงทาน ไม่ต้องกังวล

นายเทวัญ กล่าวต่อไปว่า ได้มีการหารือกับทางนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.พศ. ว่าจะมีการเตรียมพื้นที่ในพุทธมณฑลเป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย โดยทางนายณรงค์ ยืนยันว่ามีอาคารที่มีความพร้อม และสามารถดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลสนามได้ ส่วนกรณีการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์

รวมทั้งการฌาปนกิจศพของผู้ป่วยโควิด-19 ประชาชน และวัดไม่ต้องเป็นห่วง เพราะสธ.มีขั้นตอนที่ปลอดภัย พระสงฆ์ไม่ต้องสัมผัสศพ ทั้งยังมีการฆ่าเชื้อ ส่วนกิจกรรมต่างๆของวัด ไม่ควรจัดงานให้คนมารวมตัวกันมาก ถ้างดได้ควรงด และหากพระสงฆ์มีข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ที่สำนักงานพศ. หรือสำนักงานระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.) ทั่วประเทศ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59