อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

กช.ชื่นชมรร.นานาชาติชื่อดัง ย้ำขอปิดเอง-ไม่ได้ถูกสั่งปิด

เลขาฯกช.แจงกรณีข่าวสั่งปิดโรงเรียนนานาชาติดังย่านดอนเมือง ย้ำเป็นการยื่นเรื่องขอปิดตัวเองเพื่อนำร่องเป็นแบบอย่างที่ดี หลังมี ครู-นักเรียนและผู้ปกครองกว่าครึ่งเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ยันไม่ได้ถูกสั่งปิด เผยยังไม่พบว่ามีใครติดเชื้อ'โควิด-19' พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 19.00 น.


เมื่อวันที่ 27 ก.พ. จากกรณีที่ นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยข้อมูลว่า ได้รับรายงานว่า นักเรียนโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง 445 คน และครู 60 คน รวม 505 คน เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง และได้เดินทางกลับมาในวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา

เบื้องต้นทางโรงเรียนได้สั่งให้ทั้งหมดเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัดนั้น ในเรื่องนี้ ด้าน นายอรรถพล ได้ชี้แจงกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" อีกครั้งว่า กรณีของโรงเรียนนานาชาติดังกล่าวนั้น ไม่ได้ถูกคำสั่งปิดจากทาง สช.แต่อย่างใด แต่ทางโรงเรียนได้ติดต่อเข้ามาเพื่อขอคำปรึกษาจากทาง กช.เรื่องจะขอปิดโรงเรียนเอง เพราะก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้มีช่วงวันหยุดระยะสั้นๆ ทางผู้ปกครองบางส่วนจึงพานักเรียนไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศ พอโรงเรียนเปิดการเรียนการสอน ก็มีมาตรการคัดกรองที่เข้มงวดอยู่แล้ว

โดยมีการเรียกดูพาสปอร์ตของนักเรียนและผู้ปกครองว่ามีการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ก็พบว่ามีนักเรียนและครู จำนวน 505 คน เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ทางโรงเรียนได้สั่งให้ทั้งหมดเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก เพื่อกักตัวรอดูอาการ และเรียนผ่านทางระบบออนไลน์

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า เมื่อทางโรงเรียนนานาชาติแห่งนี้เห็นว่ามีนักเรียนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงประมาณครึ่งหนึ่งของโรงเรียน จึงอยากขอปิดตัวเองระยะเวลาหนึ่งเพื่อความสบายใจ ทาง กช.จึงเห็นชอบตามที่โรงเรียนเสนอมา จึงได้ให้ทางโรงเรียนทำหนังสือขอมา และทาง กช.ก็ได้มีการอนุมัติให้มีการปิดเรียนตามความประสงค์ของทางโรงเรียนเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งเรื่องนี้ต้องขอชื่นชมทางผู้บริหารโรงเรียนที่เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข และขอย้ำว่า โรงเรียนไม่ได้ถูกสั่งปิด แต่เป็นการสมัครใจขอปิดเรียนเอง เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อ และเป็นการนำร่องตัวอย่างที่ดีของสังคม ซึ่งผลจากการตรวจเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีครูหรือนักเรียนคนใดติดเชื้อไวรัส "โควิด-19"

ขณะเดียวกัน ทางโรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ ได้มีหนังสือแจ้งถึงผู้ปกครองนักเรียน ความว่า ทางอธิการของโรงเรียนห่วงใยในสุขภาพ และความปลอดภัยของนักเรียน พนักงาน ครู และผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนทุกคน และห่วงใยไปถึงชุมชนในดอนเมืองด้วย โรงเรียนได้ตระหนักถึงการเสี่ยงภัยหากโรงเรียนจะเปิดต่อไป ทั้งนี้ โรงเรียนไม่มีนักเรียนหรือพนักงานใดใดที่มีเชื้อโควิด-19 แต่เพื่อเป็นการปกป้องและลดความเสี่ยง จึงขอทำเรื่องปิดโรงเรียนเอง และการเรียนจะทำผ่านระบบออนไลน์ โดยจะมีการปิดโรงเรียนจนถึงวันที่ 6 มี.ค.นี้ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 79